6 loại thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe
09/06/2021Thế nào là chế độ ăn uống phòng ngừa ung thư?
16/06/20211. GABA – Hormone hạnh phúc đối với hệ miễn dịch
Cuộc sống con người xoay quanh giữa việc đáp ứng yêu cầu về thể chất và tinh thần. Về mặt thể chất, chúng ta có thể thỏa mãn thông qua việc ăn uống, ngủ nghỉ. Nhưng còn về mặt tinh thần, để giữ một tinh thần lạc quan, ít căng thẳng, hệ miễn dịch tốt thì rất khó. Nhất là ở cuộc sống hiện đại, khi mà mọi thứ xảy ra đều rất áp lực. Đó là khi chúng ta cần đến GABA – Axit Aminobutriyric.
Axit Aminobutyric, thường được gọi là GABA. Nó là một trong những axit amin (axit amin tự do) không tạo thành protein.
GABA là một chất ức chế dẫn truyền thần kinh. Nó có tác dụng ngăn chặn một số tín hiệu não bộ và giảm hoạt động của hệ thần kinh.
Vì vậy, thực phẩm bổ sung GABA thường được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý liên quan đến tình trạng căng thẳng, lo lắng kéo dài và các rối loạn tâm trạng.
Ngoài ra còn có các tác dụng như:
- Điều trị chứng chậm phát triển trí tuệ, bệnh về ngôn ngữ và chứng liệt
- Cân bằng huyết áp, giảm béo, giảm cholesterol, giảm mỡ máu, chống nguy cơ béo phì.
- Điều trị bệnh động kinh
- Làm đẹp da
GABA không có sẵn trong các loại thực phẩm nhưng một loạt các loại thực phẩm có chứa các chất như flavonoid có thể giúp cải thiện chức năng hoạt động của GABA trong não bộ.
Thực phẩm giàu GABA: trái cây, rau, trà, rượu vang đỏ.
Tác dụng phụ: đau dạ dày, đau đầu, buồn ngủ, yếu cơ.
2. Polyphenol đối với hệ miễn dịch
Là một họ lớn các hợp chất hữu cơ tự nhiên tìm thấy nhiều trong các nguồn thực phẩm thực vật trong tự nhiên, có đặc tính chống oxi hóa. Có hơn 8.000 loại polyphenol đã được xác định, chúng có thể phân thành 4 nhóm chính:
+ Flavonoid: chiếm khoảng 60% của tất cả các polyphenol, bao gồm: quercetin, kaempferol, catechin và anthocyanin.
+ Axit phenolic: chiếm khoảng 30% các polyphenol, ví dụ như: stilben, lignans.
+ Polyphenolic amid: bao gồm những hoạt chất như capsaicinoids trong ớt và avenanthramides trong yến mạch.
+ Các polyphenol khác: nhóm này bao gồm resveratrol trong rượu vang đỏ, axit ellagic trong quả mọng, chất curcumin trong củ nghệ và lignans trong hạt lanh, hạt vừng.
Thực phẩm giàu Polyphenol:
- Trái cây: táo, nho đen, dâu đen, quả việt quất, quả anh đào, bưởi, chanh, trái đào, quả lê, quả lựu, mâm xôi, quả mận.
- Rau củ: măng tây, súp lơ xanh, cà rốt, khoai tây, rau diếp, hành tây, đỗ đen, đậu nành…
- Các loại hạt: hạt dẻ, hạt óc chó, yến mạch…
- Các loại thảo mộc và gia vị: quế, đinh hương, cây thì là, húng quế khô, kinh giới, rau mùi tây, bạc hà…
- Một số loại thực phẩm khác: cà phê, gừng, sô cô la, trà xanh, dầu ô liu, dầu hạt cải, rượu vang đỏ, giấm…
3. Coenzyme Q10 đối với hệ miễn dịch
Chất tạo ra năng lượng cho các tế bào của cơ thể hoạt động bình thường chính là Coenzyme Q10. Nó hỗ trợ tạo điều kiện cho các enzyme trong cơ thể hoạt động hiệu quả. 95% năng lượng hằng ngày của cơ thể được hoạt hóa bởi CoQ10, vì vậy thiếu nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động cơ thể nhất là tim.
Tác dụng của CoQ10
- Giảm nguy cơ suy tim, đau tim
- Kích thích hệ thống tế bào miễn dịch
- Giảm cholesterol máu
- Điều hòa huyết áp
- Chống oxi hóa, chống lão hóa
- Ngăn ngừa béo phì
- Phối hợp với vitamin E, C
- Giúp chống oxy hóa, chống lão hóa, được tích hợp sử dụng của mĩ phẩm
=> Giúp cơ thể trẻ, khỏe và có khả năng ngừa ung thư.
Thực phẩm giàu CoQ10 bao gồm:
- Nội tạng: Tim, gan và thận
- Cá: Cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi,…
- Các loại rau màu xanh đậm: Súp lơ, rau bina, bông cải xanh
- Các loại đậu: Đậu phộng, đậu nành
- Các loại hạt: Hạt dẻ cười, hạt mè, hạt vừng,…
- Trái cây: Dâu tây, táo, cam, việt quất,…
- Dầu: Dầu hạt cải, dầu đậu nành
4. Anthocyanin (một loại vitamin P – Flavonoid)
Anthocyanin có khả năng giúp bảo vệ lipid peroxidation và DNA khỏi thương tổn cũng như hỗ trợ quá trình sản xuất cytokine, giúp bổ sung hệ miễn dịch và chống viêm nhiễm hiệu quả. Bên cạnh đó, anthocyanin còn có thể giúp điều hòa nội tiết.
Tác dụng của Anthocyanin là đẩy lùi các loại bệnh tật bao gồm:
- Rối loạn chức năng gan;
- Tăng huyết áp;
- Rối loạn thị lực;
- Nhiễm khuẩn;
- Mệt mỏi, lo âu.
- Tiêu chảy.
Thực phẩm có Anthocyanin bao gồm:
- Rau củ: Cà tím, bắp cải tím, khoai lang tím, khoai tây tím…
- Trái cây: Nho, mận, dâu tây, mâm xôi, việt quất, sim, sung…
- Thảo mộc: Cây oải hương, rau quế tím…
Những loại thực phẩm có sắc tố tự nhiên màu xanh hoặc tím, và được cho là có hơn 1.000 loại trên khắp thế giới.
Cả 4 loại trên đều là thành phần chính của sản phẩm VIÊN NÉN RAU CỦ ORGANIC – ORGANIC ENZYME SUPPLEMENT. Thực phẩm chức năng đầu tiên tại Nhật Bản được sản xuất từ 100% nguyên liệu nội địa đạt tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp JAS.