Vắc xin ngăn ngừa Covid-19 dựa trên nghiên cứu về Tế bào T
30/11/20215 điều cần làm để phòng ngừa bệnh cảm lạnh khi giao mùa
15/12/2021Trong bài viết Táo bón – Mối nguy hại tiềm ẩn mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó đã giúp cho bạn đọc hiểu được phần nào về căn bệnh này cũng như nguyên nhân cụ thể khiến nhiều người mắc phải.
Và trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn 4 phương pháp đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng để giúp cải thiện tình trạng táo bón cũng như hệ tiêu hóa dần trở nên khỏe mạnh hơn.
Táo bón là căn bệnh như thế nào?
Trước khi đi vào những phương pháp cụ thể, trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu lại táo bón là bệnh gì, có biểu hiện như thế nào nhé!
Táo bón là một căn bệnh tiêu hóa, là tình trạng đi tiêu không hết, tiêu không thường xuyên, khó khăn khi đi tiêu kéo dài không kèm theo bất thường giải phẫu học hoặc sinh hóa. Số lần đi tiêu < hoặc bằng 3 lần/tuần. Tình trạng thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và có thể khắc phục dễ dàng. Nhưng nếu để kéo dài có thể tạo thành táo bón mạn tính. (Theo Medlatic)
Bình thường, sau khi ăn khoảng 24 giờ, những chất cặn bã hình thành từ thức ăn, hay nói cách khác những chất không cần thiết cho cơ thể sẽ được bài tiết ra ngoài dưới dạng phân.
Tuy nhiên, khi táo bón, phải hơn 2 ngày sau nó mới đào thải ra ngoài do chế độ ăn uống thiếu chất xơ, thiếu nước, ăn quá nhiều thức ăn động vật, hay do áp lực, căng thẳng,…
Khi đó, các chất độc như thức ăn thừa, chất cặn bã, chất khoáng có hại sẽ bị tích trữ lâu ngày trong ruột.
Vì nhiệt độ của ruột là 36,5 độ nên quá trình thối rửa sẽ diễn ra và các khoáng chất có hại sẽ được hấp thụ trong ruột già.
Táo bón rất có hại vì cơ thể có thể hấp thụ chất độc.
Điều này là do các chất độc sinh ra trong ruột do táo bón sẽ chảy từ thành ruột đến các mạch máu, đi khắp cơ thể để tìm kiếm lối ra và cuối cùng làm tổn thương da khi thoát ra ngoài theo tuyến mồ hôi của da.
Không phải chỉ có làn da bị tổn thương bởi chất độc trong toàn cơ thể.
Dù không nhìn thấy nhưng những tổn thương tương tự với làn da cũng có thể xuất hiện khắp cơ thể.
Thời gian táo bón càng kéo dài, cơ thể càng hấp thụ nhiều chất độc.
4 phương pháp giúp cải thiện tình trạng táo bón
Vậy làm thế nào để cải thiện căn bệnh đáng ghét này nếu như bạn lỡ mắc phải?
Việc đại tiện có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống.
Nếu bạn chỉ ăn thức ăn đã được tinh chế, bạn sẽ có ít nguồn phân hơn và chỉ có một vài phân được tạo thành.
Nhiều người lầm tưởng rằng phân tiết ra ít là do cơ thể đã hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả, nhưng thực tế không phải vậy.
Đại tiện là chức năng quan trọng để tống các chất độc hại đã được giải độc và các chất độc hại sinh ra trong cơ thể ra bên ngoài.
Nó giúp điều hòa chức năng của ruột, ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư phổi,… và giữ cho làn da luôn đẹp đẽ.
Nói cách khác, cải thiện nhu động ruột có thể ngăn ngừa tình trạng thể chất kém.
1. Ăn nhiều chất xơ
Tác dụng của chất xơ là cải thiện lưu lượng dạ dày và ruột, cải thiện nhu động ruột và loại bỏ hoặc ngăn ngừa táo bón.
Chất xơ có nhiều loại và đặc tính. Nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là rau, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc chưa tinh chế, các loại nấm và trong rong biển cũng chứa rất nhiều chất xơ.
Bài viết tham khảo: 7 loại rau giúp tăng cường khả năng miễn dịch
Có nhiều bệnh do chế độ ăn thiếu chất xơ như táo bón, béo phì, ung thư, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, bệnh túi thừa ruột già, xơ cứng động mạch, sỏi đường mật, tăng huyết áp và lão hóa.
Chỉ riêng điều này đã cho chúng ta biết được chất xơ có thể giúp ích gì cho sức khỏe của chúng ta.
Chất xơ cũng mang lại hiệu quả cho việc ăn kiêng vì nó giúp ngăn chặn sự thèm ăn, mang lại cảm giác no và hầu như không có calo. Ngoài ra, nó còn giúp làm chậm hoặc hạn chế sự hấp thu đường và chất béo từ ruột.
[ux_image id=”3472″]
Trong đó, rong biển là thực phẩm được khuyến khích nhất.
Sau đây là một số loại thực phẩm giàu chất xơ và hàm lượng của chúng:
・ Agar (là một chất giống như thạch, làm từ tảo đỏ) ・ ・ ・ Khoảng 80%
・ Nấm mèo (hay mộc nhĩ đen)・ ・ ・ Khoảng 75%
・ Hijiki (một loại rau biển màu nâu mọc hoang trên các bờ biển đá ở Đông Á. Hijiki đã là một phần của chế độ ăn uống và ẩm thực Nhật Bản trong nhiều thế kỷ)・ ・ ・ Khoảng 55%
・ Tảo bẹ Undaria (hay rong biển wakame), rong biển xanh (aonori)・ ・ ・ Khoảng 40%
・ Rong biển khô, tảo bẹ kombu・ ・ ・ Khoảng 30%
Như vậy, hàm lượng chất xơ trong rong biển rất cao.
50-60% trọng lượng đã sấy khô của rong biển là chất xơ.
Chất xơ không hòa tan trong nước và không được tiêu hóa sẽ hấp thụ nước trong ruột và trương nở, kích thích thành ruột bằng cách tăng lượng phân và kích hoạt nhu động ruột.
Nhờ đó, nó cải thiện nhu động ruột và ngăn chặn các chất độc hại trong ruột già đã bị tích trữ lâu trong ruột.
Hijiki, rong biển wakame và tảo bẹ còn được biết là có tác dụng thúc đẩy quá trình phục hồi sau khi mắc phải các căn bệnh khác nhau.
2. Uống nhiều nước
Các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả đường tiêu hóa luôn cần nước (nước lọc).
Đối với ruột, nếu bạn không uống nước, niêm mạc ruột có thể bị khô và dính, hoặc phân loãng có thể bị dính vào thành ruột.
Nói cách khác, nước rất quan trọng không chỉ để giữ cho làn da tươi trẻ, mà còn để duy trì sự thanh lọc của đường tiêu hóa và giúp đường tiêu hóa sạch sẽ.
Uống nước có thể kích hoạt các enzyme trong cơ thể và vi khuẩn đường ruột.
Ngoài ra, nếu uống nước ngay sau khi thức dậy, bạn có thể bổ sung lượng nước đã thải ra khỏi cơ thể trong khi ngủ và kích thích đường ruột.
3. Ăn thực phẩm chứa nhiều enzyme tươi mới
Theo Tiến sĩ Y học Hiromi Shinya, tác giả quyển sách Nhân tố Enzyme – Phương thức sống lành mạnh, thực phẩm chứa nhiều enzyme về cơ bản là thực phẩm tốt.
Tốt nhất bạn nên ăn các thực phẩm vừa được thu hoạch và trồng ở những vùng đất giàu khoáng chất, không sử dụng phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu. Dù là rau, trái cây, thịt hay cá, càng tươi mới thì lượng enzyme càng cao.
Bạn có thể cải thiện môi trường đường ruột của mình bằng cách ăn những thực phẩm tươi, chứa nhiều enzyme và chúng ta phải cảm thấy “ngon miệng” khi ăn chúng.
4. Ăn nhiều thực phẩm lên men
Tương tự như vi khuẩn đường ruột tạo ra nhiều enzyme trong cơ thể chúng ta, các vi sinh vật có trong thực phẩm lên men cũng sản sinh nhiều enzyme trong quá trình lên men.
Thực phẩm lên men giàu enzyme như vậy thực sự là “thức ăn tươi sống” và cũng rất cần thiết để cơ thể chúng ta cải thiện môi trường đường ruột.
[ux_image id=”3483″]
Tóm lược
Táo bón ảnh hưởng xấu đến môi trường đường ruột. Ngược lại, chính môi trường ruột lại hỗ trợ quá trình tuần hoàn khỏe mạnh nên điều chúng ta có thể làm là chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và cải thiện môi trường đường ruột.
Việc chuẩn bị một môi trường đường ruột nơi mà vi khuẩn tốt với các enzyme chống oxy hóa có thể dễ dàng phát triển là cách duy nhất để tăng số lượng enzyme mà cơ thể con người có thể sản xuất được. Điều này là do việc ăn thực phẩm giàu enzyme chính là nguyên liệu để sản sinh vi khuẩn tốt và các enzyme tiềm ẩn.
Điều quan trọng là bạn nên thay đổi thói quen ăn uống bằng cách ăn các loại thực phẩm tự nhiên như ngũ cốc chưa tinh chế, các loại đậu, rau, rong biển, các loại rau ăn củ và bổ sung chất xơ cân bằng tự nhiên để cơ thể hấp thụ đủ chất xơ.
Giải pháp cho người không ăn rau củ quả
Ngoài ra, nếu bạn khá bận rộn, phải ngồi làm việc cả ngày, không có thời gian để nấu ăn hay không thường xuyên ăn những thực phẩm lành mạnh thì bạn có thể chọn thực phẩm chức năng làm từ rau củ quả để dễ dàng bổ sung những dưỡng chất cần thiết từ tự nhiên. Và khi chọn loại thực phẩm chức năng này, bạn nên chọn sản phẩm làm từ rau củ quả hữu cơ để có thể mang đến những hiệu quả tốt nhất.
Bạn có thể chọn các sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ, Nhật Bản, Úc,…và nên tham khảo thành phần, những thông tin cần thiết để đảm bảo sản phẩm đó an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Trong số đó, bạn có thể tham khảo sản phẩm VIÊN NÉN RAU CỦ ORGANIC từ nhà sản xuất Nhật Bản. Đây là thực phẩm chức năng len men đầu tiên được chứng nhận JAS hữu cơ và được làm từ 32 loại rau củ quả hữu cơ tại Nhật Bản. Viên nén này hỗ trợ rất tốt hệ tiêu hóa, nếu kiên trì sử dụng thời gian dài thì tình trạng táo bón của bạn sẽ được cải thiện. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cũng như hỗ trợ rất tốt cho những ai đang mắc phải căn bệnh máu nhiễm mỡ hay men gan cao. Đây là sản phẩm đáng để bạn và gia đình trải nghiệm!
[ux_image id=”5589″]
Tóm lại, môi trường đường ruột tốt là điều cần thiết để chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh và giúp ta tránh được tình trạng táo bón. Dù có bận rộn đi chăng nữa hay dù có sử dụng thực phẩm chức năng để hỗ trợ đi chăng nữa, thì điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo một lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh bạn nhé!
Nguồn báo: https://drshinya.jp/column/benpi-kaisho/
Người dịch: Thảo My
BÀI VIẾT THAM KHẢO:
[blog_posts style=”normal” columns=”3″ columns__md=”1″ ids=”2257,5727,5582″ image_height=”56.25%”]