5-ALA ngăn chặn sự lây nhiễm của vi rút gây bệnh COVID-19
16/12/2021Bổ sung Thực phẩm chức năng trong điều trị Ung thư?
04/01/2022Phụ nữ mang thai thường hỏi về các thực phẩm chức năng để bổ sung trong giai đoạn thai kỳ. Trước hết, thực phẩm chức năng còn được gọi là thực phẩm bổ sung, là thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng mà thói quen ăn uống bình thường không thể làm được. Và dĩ nhiên nó không phải là một loại thuốc. Thường phụ nữ mang thai nếu có chế độ ăn uống một cách cân bằng thì không cần thiết phải sử dụng thực phẩm chức năng, nhưng khi mang thai có rất nhiều người quan tâm đến việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của em bé. Trên thực tế, khoảng 75% phụ nữ mang thai đang sử dụng một số loại thực phẩm chức năng. Vậy những chất dinh dưỡng dễ bị thiếu trong giai đoạn thai kỳ là gì?
Canxi và sắt có xu hướng bị thiếu hụt
Mặc dù là số liệu cách đây khá lâu nhưng vào năm 2003, những chất dinh dưỡng mà phụ nữ mang thai ở Nhật Bản thiếu hụt chính là canxi, sắt và năng lượng. Thiếu năng lượng có liên quan mật thiết đến sự phát triển của em bé, điều quan trọng là phải bổ sung đủ lượng calo trong chế độ ăn uống của bạn. Các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm chức năng mà thường được gọi dưới tên vitamin và khoáng chất đó chính là canxi và sắt. Cả hai đều là những chất dinh dưỡng quan trọng để tạo nên cơ thể em bé, nếu thiếu chúng, cả cơ thể người mẹ cũng xảy ra tình trạng loãng xương, thiếu máu.
Axit folic quan trọng cho sự hình thành hệ thần kinh trung ương
WHO cũng khuyến cáo nên dùng axit folic khi mang thai vì thiếu axit folic có liên quan đến những bất thường trong hệ thần kinh trung ương của em bé. Tuy nhiên, người mẹ cần lưu ý là hệ thần kinh trung ương của bé được tạo ra đến tuần thứ 6 của thai kỳ nên việc bổ sung axit folic sau khi biết mình đang mang thai có thể là muộn. Nói cách khác, bạn phải bổ sung axit folic ngay từ khi dự định mang thai.
Trên thực tế, axit folic có nguồn gốc tự nhiên có tỷ lệ hấp thu kém, còn axit folic tổng hợp thì hiệu quả hơn. Lượng axit folic được khuyến nghị là 400 ug / ngày đối với axit folic loại monoglutamic, loại axit này khó tiêu thụ trong chế độ ăn uống hay có nguồn gốc tự nhiên. Axit folic có nguồn gốc tự nhiên tốt hơn đối với cơ thể, nhưng việc bổ sung axit folic tổng hợp được khuyến khích trên toàn thế giới.
Chế độ ăn uống cân bằng
Như vậy, canxi, sắt và axit folic được coi là những chất dinh dưỡng nên được bổ sung khi mang thai. Tuy nhiên thực phẩm chức năng được coi là một loại thực phẩm, không phải dược phẩm, nên một số loại không đảm bảo được chất lượng, khả năng hấp thu tốt vào cơ thể,…
Vì thế, có người cho rằng một số thực phẩm chức năng hầu như không hấp thụ sắt. Ngoài ra, trong trường hợp bổ sung vitamin tổng hợp, việc bổ sung quá nhiều vitamin A sẽ ảnh hưởng đến em bé nên cần thận trọng.
Vì vậy, khi bạn đang mang thai và muốn sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung kết hợp cùng chế độ ăn uống, bạn nên tìm hiểu sản phẩm thật kỹ cũng như thăm hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi mua để có thể sử dụng đúng cách và mang lại hiệu quả tốt nhất.
Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất là bạn cần chú ý đến thói quen ăn uống. Hãy ăn uống một cách cân bằng và đủ chất. Phụ nữ mang thai cũng nên ăn đa dạng các loại rau củ quả bởi để có một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo thì không thể thiếu sự đóng góp của các loại rau củ quả phải không nào? Thế nên, trong thời gian mang thai, việc chọn những loại rau củ chất lượng, an toàn trong chế độ ăn uống hàng ngày là điều vô cùng quan trọng. Nếu có thể, bạn nên chọn các sản phẩm hữu cơ vì chúng mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cả mẹ và bé.
[ux_image id=”3128″]
Trong trường hợp bạn đang mang thai nhưng lại khá bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian để ăn đa dạng các loại rau thì bạn cũng có thể mang theo thực phẩm bổ sung làm từ rau củ quả hữu cơ để uống kết hợp. Bạn có thể tham khảo Viên nén rau củ Organic từ nhà sản xuất Nhật Bản, đây là thực phẩm chức năng lên men đầu tiên tại Nhật Bản đạt chứng chỉ hữu cơ JAS. Viên nén này được làm từ chiết xuất lên men của 32 loại rau củ quả hữu cơ được trồng và kiểm định nghiêm ngặt tại Nhật Bản. Sản phẩm này rất an toàn cho phụ nữ mang thai và hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ và lựa chọn sản phẩm này để trải nghiệm nhé!
Tóm lại, bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng khi mang thai nhưng cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ và tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi sử dụng. Và bạn đừng quên rằng thực phẩm chức năng chỉ là sản phẩm hỗ trợ thêm vì suy cho cùng chế độ ăn uống căn bằng, lành mạnh là điều vô cùng quan trọng.
Nguồn báo: https://www.kyorin-u.ac.jp/hospital/introduction/kenkou/kenkou_35.html
Người dịch: Thảo My
BÀI VIẾT THAM KHẢO:
[blog_posts style=”normal” columns__md=”1″ ids=”5749,5742,3120,5114″ image_height=”56.25%”]