Công việc làm thêm tùy theo nguyện vọng và năng lực tiếng Nhật – Cải thiện kỹ năng giao tiếp
29/09/2021Bạn biết gì về Coenzyme?
13/10/2021Thuốc trừ sâu là chất cần thiết để bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng và đảm bảo được năng suất. Nó cũng là một phần không thể thiếu về tính thẩm mỹ và để tăng doanh thu.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, nông nghiệp hữu cơ tạo ra các sản phẩm nông nghiệp không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đang ngày càng được chú ý.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích những ảnh hưởng của thuốc trừ sâu đối với cơ thể con người và sau đó giải thích lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên canh tác hữu cơ hay ăn các loại cây trồng hữu cơ.
Bạn đang lo lắng về ảnh hưởng của thuốc trừ sâu…
Trước khi giải thích lý do tại sao bạn nên canh tác hữu cơ hay lựa chọn thực phẩm từ nông nghiệp hữu cơ thì trước tiên, chúng ta hãy hiểu về thuốc trừ sâu.
Thuốc trừ sâu thường được cho là nguy hiểm đối với cơ thể con người, nhưng trên thực tế chúng không nguy hiểm đến mức phải đáng lo ngại.
Có hai lý do chính:
- Sự khác nhau giữa côn trùng và cấu tạo cơ thể
- Côn trùng và con người có cấu tạo cơ thể hoàn toàn khác nhau.
Vì vậy, dù thuốc trừ sâu là lượng lớn chất độc đối với côn trùng thì đối với con người chỉ là lượng chất độc nhỏ và có thể dễ dàng giải độc trong cơ thể.
Ngoài ra, một số loại thuốc trừ sâu còn tiêu diệt côn trùng bằng cách ngăn chúng lột xác hoặc làm tắt nghẽn đường thở của chúng.
Con người không có quá trình lột xác hay thay lông nên thuốc không có tác dụng như đối với côn trùng.
Nói cách khác, chỉ vì thuốc trừ sâu có thể giết côn trùng không có nghĩa là chúng có ảnh hưởng xấu đến con người.
Thử nghiệm độc tính nghiêm ngặt khi đăng ký thuốc bảo vệ thực vật
Tại Nhật Bản, những loại thuốc trừ sâu không được nước này cấp phép sẽ không được bán hay sử dụng.
Và nếu sử dụng các loại thuốc trừ sâu mới được phát triển, nó bắt buộc phải trải qua cuộc kiểm tra độc tính nghiêm ngặt.
Vì vậy, nông sản Nhật Bản chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đạt tiêu chuẩn an toàn.
Vì thế, đó là lý do tại sao thuốc trừ sâu không phải lúc nào cũng nguy hiểm.
Tuy nhiên, nó không phải an toàn 100%.
Tại sao lại nói như thế? Điều này là do dù thuốc trừ sâu đã được xác nhận là an toàn qua các cuộc thử nghiệm, nhưng sự kết hợp giữa thuốc uống bạn đang dùng và thuốc trừ sâu từ thực phẩm bạn ăn có thể gây ra tác dụng phụ hoặc có ảnh hưởng xấu đến cơ thể do các vấn đề về thể chất.
Ngoài ra, độ an toàn của cuộc thử nghiệm là khi lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng và quan sát đúng cách.
Thế nên, nếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá lượng tiêu chuẩn thì không thể đảm bảo những ảnh hưởng đối với cơ thể.
Đến đây, nếu bạn vẫn còn lo lắng về ảnh hưởng của thuốc trừ sâu, chúng tôi khuyên bạn nên trồng cây hữu cơ hay sử dụng các thực phẩm hữu cơ.
Nông nghiệp hữu cơ có một số ưu điểm hơn so với nông nghiệp sử dụng thuốc trừ sâu.
Đất trồng hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn
Việc sử dụng thuốc trừ sâu không chỉ giết chết côn trùng trên mặt đất mà còn giết chết giun đất và vi khuẩn có trong đất.
Đất là nguồn cung cấp năng lượng cho cây trồng và nếu đất không có sự sống, cây trồng sẽ không thể phát triển.
Vì vậy, ở những vùng đất nông nghiệp có sử dụng thuốc trừ sâu, họ trồng trọt bằng cách sử dụng hóa chất, bón phân hóa học.
Mặt khác, đất trồng hữu cơ rất giàu giun đất và vi khuẩn trong đất nên cây trồng trên những đất này có năng lượng của sự sống.
Kết quả là, đất trồng theo phương pháp hữu cơ sẽ phát triển nhiều cây trồng giàu năng lượng và dinh dưỡng hơn so với đất trồng sử dụng thuốc trừ sâu.
Chất dinh dưỡng tăng do sâu bệnh
Nhiều người cảm thấy bẩn khi có côn trùng bám trên cây trồng của họ, nhưng côn trùng không nhất thiết là có hại.
Côn trùng là thứ không cần thiết đối với con người nhưng có những côn trùng rất cần thiết đối với cây trồng.
Ví dụ, các chất dinh dưỡng như chitin và chitosan có nhiều trong vỏ cua và tôm, cũng được chứa trong các mô bao bọc cơ thể của côn trùng.
Do đó, khi côn trùng đậu trên cây trồng, cây trồng sẽ hấp thụ chitin và chitosan từ cơ thể côn trùng.
Chitin và chitosan có tác dụng tích cực đối với cơ thể con người như ngăn ngừa và ức chế quá trình xơ cứng động mạch, cải thiện các bệnh liên quan đến lối sống.
Bằng cách này, cây trồng hữu cơ có lượng chất dinh dưỡng tăng lên do côn trùng bám vào và có tác dụng tích cực đối với cơ thể con người.
Ngoài ra, một phần vỏ của rau và trái cây có chứa “salvestrol”, được tạo ra trong quá trình thực vật tự bảo vệ khỏi nấm mốc và vi khuẩn. Năm 2002, Tiến sĩ Gerry Potter phát hiện ra rằng resveratrol đã được chuyển hóa thành một chất gọi là piseantanol bởi CYP1B1 trong các tế bào ung thư.
Người ta phát hiện ra rằng chất piseantanol này có hoạt tính ức chế tyrosine kinase mạnh mẽ, làm cho căn bệnh ung thư trải qua quá trình apoptosis (sự chết tế bào) và có tác dụng chống ung thư. (Potter và cộng sự Br J Cancer. ngày 4 tháng 3 năm 2002; 86 (5): 774-8)
Rau và trái cây hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu được cho rằng chứa lượng salvestrol cao hơn gấp 30 lần so với những loại có sử dụng thuốc trừ sâu.
Bên cạnh đó, nhà Tiến sĩ về thực phẩm Alyson E. Mitchell, và đồng nghiệp của ông tại Đại học California, Davis đã nghiên cứu các hợp chất gọi là flavonoid. Bằng chứng gần đây cho thấy những vi chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.
Flavonoid cũng là hợp chất có tác dụng bảo vệ thực vật. Chúng bảo vệ chống lại bức xạ UV. Chúng giúp chống lại nấm và vi khuẩn. Ngoài ra flavonoid không phải vị ưa thích sâu bệnh. Bình thường nếu một cây bị bọ xít tấn công thì bắt đầu tạo ra nhiều flavonoid. Mitchell cho rằng thực vật phun hóa chất diệt côn trùng và nấm sẽ không tạo ra nhiều flavonoid như thực vật được trồng hữu cơ.
Vì vậy, nhóm nghiên cứu của cô đã so sánh mức độ flavonoid trong trái cây và rau quả được trồng ở cùng một nơi nhưng bằng các phương pháp khác nhau. Kết quả cho thấy Flavonoid được tìm thấy nhiều hơn ở loại rau quả được trồng hữu cơ. (Theo Vinmec)
Ngăn chặn sự tiêu thụ các enzyme trong cơ thể
Enzyme không thể thiếu đối với sự sống của con người và tham gia vào tất cả các chức năng như tiêu hóa và hấp thụ, điều hòa cân bằng hóc môn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Và thực phẩm được trồng theo phương pháp hữu cơ có thể ngăn chặn việc tiêu thụ các enzyme trong cơ thể, chẳng hạn như giải độc thuốc trừ sâu.
Do đó, bạn nên ăn các loại cây trồng hữu cơ khi còn tươi mới để tiết kiệm các enzyme trong cơ thể.
Bài viết tham khảo:
Tóm lược
Canh tác hữu cơ tốn nhiều công hơn canh tác sử dụng thuốc trừ sâu nên giá thành sản phẩm cao hơn một chút.
Ngoài ra, vì cây trồng có thể bị côn trùng ăn nên có thể để lại dấu vết côn trùng ăn trên rau củ quả, gây mất thẩm mỹ.
Tuy nhiên, các loại cây trồng hữu cơ cũng được cho là có giá trị dinh dưỡng cao.
Nếu bạn đặt sức khỏe của bản thân và gia đình lên hàng đầu, bạn nên dần kết hợp các loại thực phẩm hữu cơ vào chế độ ăn uống để mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, nếu bạn chọn các loại thực phẩm bổ sung làm từ rau củ quả như nước uống rau quả, viên nén rau củ,.. bạn cũng nên cân nhắc và chọn các sản phẩm được chế biến từ rau quả hữu cơ có uy tín và chất lượng để mang lại tác dụng tốt nhất trong việc bổ sung chất và cải thiện tình trạng sức khỏe.
Trong số các thực phẩm bổ sung, bạn và gia đình có thể tham khảo sản phẩm Viên nén rau củ Organic đến từ nhà sản xuất Nhật Bản. Đây là sản phẩm được làm từ chiết xuất lên men của 32 loại rau củ quả được trồng hữu cơ tại Nhật Bản. Nó sẽ cung cấp các dưỡng chất và vitamin cho cơ thể nhằm cải thiện một số tình trạng về hệ tiêu hóa, men gao cao, máu nhiễm mỡ cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bạn và gia đình hãy tham khảo sản phẩm để có lựa chọn đúng đắn cho hành trang sức khỏe của mình nhé!
Nguồn báo: https://drshinya.jp/column/pesticides/
Người dịch: Thảo My