MỪNG XUÂN GIÁP THÌN 2024
15/02/2024“Men đỏ” (Beni koji) Kobayashi Pharmaceutical gây tổn hại sức khỏe, 2 người tử vong, 106 người nhập viện, khoảng 3.000 lượt cần tư vấn từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi
28/03/2024Chúng tôi đã dịch kha khá bài viết liên quan đến Hệ vi sinh đường ruột, và có lẽ đây sẽ là bài tổng quát nhất, người phát ngôn cũng rõ ràng, và các thông tin cũng là dạng thông tin dựa trên các báo cáo nghiên cứu khoa học chứ không phải phỏng đoán. Xin gửi đến quý bạn đọc quan tâm đến sức khỏe của Shiokaze.
Hệ vi sinh vật đường ruột, một chủ đề thường được đề cập nhiều với những từ ngữ như từ ruột mà khỏe, từ ruột mà đẹp. Chúng tôi đã nghe kỹ câu chuyện từ giáo sư Morita của Đại học Okayama, người nổi tiếng với các nghiên cứu về hệ vi sinh vật đường ruột của các bệnh nhân mắc các loại bệnh, người khỏe mạnh, và vận động viên hàng đầu.
Một vườn hoa đầy màu sắc được tạo ra bởi 1.000 loài và 40 nghìn tỷ vi khuẩn.
“Hệ vi sinh đường ruột” là gì?
Giáo sư Morita: Gần đây, vi khuẩn ruột đã được chú ý nhiều hơn, và từ “hệ vi sinh đường ruột” cũng được nghe nhiều hơn. Đầu tiên, về vi khuẩn ruột, đây là một thứ riêng biệt, và rất đa dạng, được cho là có 1000 loài, 40 nghìn tỷ cá thể. Số lượng tế bào của cơ thể người là khoảng 37 nghìn tỷ, nên bạn có thể hiểu được có vô số vi khuẩn sống trong ruột của chúng ta. Tập hợp nhiều vi khuẩn này được xem như một vườn hoa nhiều màu sắc, và được gọi là “hệ vi sinh đường ruột” (còn gọi là hệ vi khuẩn ruột).
Vi khuẩn tạo thành hệ vi sinh vật đường ruột được biết đến là có tác dụng phân giải thức ăn để cơ thể người có thể hấp thu, nhưng không chỉ có vậy, các chất (chất trao đổi chất) do vi khuẩn tạo ra cũng tác động đến cơ thể người, hoặc vi khuẩn kích thích trực tiếp ruột và tạo ra tế bào miễn dịch, và các tác dụng đa dạng của chúng đang dần được làm sáng tỏ.
Những loại vi khuẩn nào tạo nên hệ vi sinh đường ruột?
Giáo sư Morita: Mỗi người có tới 1.000 loài vi khuẩn đường ruột và tác động lên con người là khác nhau tùy theo loài. Một số trong số này có tác động tích cực và tiêu cực đến con người. Loại trước là vi khuẩn điều chỉnh sự cân bằng của môi trường đường ruột, còn loại sau là vi khuẩn phá vỡ nó. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều “vi khuẩn chưa rõ chức năng” chưa rõ đặc tính và tác dụng sinh học.
Vi khuẩn tạo nên hệ vi sinh đường ruột
Vi khuẩn cân bằng môi trường đường ruột: Bifidobacteria; vi khuẩn thuộc chi Ficalibacteria; vi khuẩn thuộc chi Lactobacillus; một số vi khuẩn thuộc chi Clostridium; v.v.
Vi khuẩn phá vỡ sự cân bằng của môi trường đường ruột: Clostridium perfringens (được báo cáo là có hại cho sinh vật sống ở cấp loài hơn là cấp chi)
Vi khuẩn chưa rõ chức năng
Hệ vi sinh đường ruột đang ở trạng thái nào?
Giáo sư Morita: Càng có nhiều vi khuẩn giúp cân bằng môi trường đường ruột thì càng tốt. Khi chúng tôi phân tích hệ vi khuẩn đường ruột của những người tập thể dục, ăn chế độ ăn chủ yếu là rau, có vóc dáng cân đối và có sức khỏe hoàn hảo, chúng tôi phát hiện ra rằng vi khuẩn Bifidobacteria và Ficalibacteria, những loại vi khuẩn duy trì môi trường đường ruột, chiếm tới 60%. Có rất nhiều các ví dụ về đường ruột cho rằng nếu có lượng này có thể coi là một hệ vi sinh đường ruột rất tốt. Nhân tiện, trong khoảng thời gian sau khi mới chào đời, hệ vi khuẩn đường ruột của em bé có 90% là Bifidobacteria.
Mối quan hệ chặt chẽ giữa hệ vi sinh đường ruột và béo phì, không chỉ là “vi khuẩn gầy”
Tại sao hệ vi sinh đường ruột lại thu hút sự chú ý gần đây?
Giáo sư Morita: Từ lâu người ta đã cho rằng vi khuẩn đường ruột và sức khỏe có mối liên hệ mật thiết với nhau, và những người đi trước của chúng ta đã tiếp tục tích lũy các kết quả nghiên cứu. Tuy nhiên, vấn đề là nhiều vi khuẩn sống trong ruột không thể nuôi cấy được nên không thể nhìn thấy bức tranh hoàn chỉnh về hệ vi sinh đường ruột. Những tiến bộ trong công nghệ phân tích DNA và việc mở rộng cơ sở dữ liệu công cộng đã giải quyết được vấn đề này cùng một lúc. Vì DNA có thể được chiết xuất từ vi khuẩn không thể nuôi cấy, tức là đã chết, nên người ta có thể hiểu được thế giới của hệ vi sinh đường ruột như thế nào thông qua phân tích toàn diện trình tự DNA của tất cả các vi khuẩn đường ruột.
Nhờ sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ phân tích, nghiên cứu về hệ vi sinh đường ruột đang được tiến hành trên khắp thế giới và có thể kiểm tra hệ vi khuẩn đường ruột của những người khỏe mạnh và có thể xác định được vi khuẩn có nhiều hoặc hiếm gặp ở những người mắc các bệnh khác nhau. Trên tạp chí Nature năm 2006, những Phát hiện mới lần lượt được công bố. Nghiên cứu đã đạt được tiến bộ đáng kể chỉ trong hơn 10 năm hiện đang được tiến hành và đang thu hút rất nhiều sự chú ý vì nó được kỳ vọng sẽ tiếp cận phương pháp điều trị y tế và sức khỏe từ hệ vi khuẩn đường ruột.
Gần đây chúng tôi cũng nghe nhiều về từ “vi khuẩn gầy”, nhưng hệ vi sinh vật đường ruột có ảnh hưởng đến béo phì không?
Giáo sư Morita: Cho đến nay, nguyên nhân của béo phì được cho là chủ yếu là chế độ ăn uống (ăn quá nhiều) và yếu tố di truyền, nhưng thêm vào đó là sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột. Liên quan đến điều này là tỷ lệ thành phần của các nhóm vi khuẩn khác nhau, là “Firmicutes” (nhóm F) và “Bacteroidetes” (nhóm B). Người béo, chính xác hơn là người có chỉ số béo phì (BMI) cao thì có nhiều nhóm F, ít nhóm B, nghĩa là tỷ lệ F/B càng lớn. Một trong những lý do được cho là, đó là tác dụng của “axit béo ngắn” do vi khuẩn nhóm B tạo ra. Axit béo ngắn có tác dụng ngăn chặn tế bào hấp thu chất béo, nên nếu có nó thì sẽ khó béo hơn, còn nếu giảm đi thì tế bào sẽ béo lên. Ngoài ra, khi thành phần của nhóm F tăng lên thì khả năng phân giải của các thành phần thức ăn bị bài tiết ra dưới dạng phân sẽ tăng lên và cơ thể có thể hấp thu được, nghĩa là cùng một bữa ăn nhưng giá trị dinh dưỡng của nó sẽ cao hơn.
Có một câu chuyện khác liên quan đến hệ vi sinh đường ruột và bệnh béo phì. Bạn đã nghe nói về vi khuẩn Christensenella Minuta chưa?
Gần đây, một bài báo được đăng trên tạp chí Cell nói rằng những người có hệ vi sinh đường ruột này có hình dáng cơ thể gầy hơn và nó đã trở thành một chủ đề nóng. Ý tưởng cho rằng sự hiện diện của một loại vi khuẩn duy nhất sẽ ảnh hưởng đến hình dáng cơ thể, nhưng có một số suy đoán cho rằng sự hiện diện của loại vi khuẩn đó tạo ra hệ vi sinh đường ruột gầy, và nhiều nhà nghiên cứu đã thực sự xác minh hiện tượng này.được gọi là “vi khuẩn gầy”.
Cùng với vấn đề béo phì, tôi còn quan tâm đến mối quan hệ giữa môi trường đường ruột và làn da.
Giáo sư Morita: Có thể là trong tương lai, sự cải thiện của môi trường ruột có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm đẹp da hay không sẽ được làm rõ, nhưng ít nhất là việc cải thiện môi trường ruột sẽ làm cho sự trao đổi chất của cơ thể trở nên hoạt động hơn, và điều đó cũng sẽ có tác động tốt đến da. Ngoài ra, việc giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột ở trạng thái tốt cũng sẽ liên quan đến việc cải thiện tình trạng bài tiết, vì vậy từ khía cạnh này cũng cần phải chú ý đến môi trường ruột để có được làn da khỏe mạnh và đẹp.
Khó nhưng thú vị
Câu chuyện về vi khuẩn đường ruột và miễn dịch, dị ứng
Chúng tôi đã được nghe nhiều về mối liên hệ giữa đường ruột và các bệnh dị ứng. Vậy có những loại cơ chế nào?
Giáo sư Morita: Dị ứng có thể nói là kết quả của phản ứng miễn dịch của cơ thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Trước hết, khả năng miễn dịch là một hệ thống tự vệ giúp phân biệt bản thân với các chất lạ khác và cố gắng loại bỏ các chất có hại như mầm bệnh. Tuy nhiên, các triệu chứng dị ứng xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mức với phấn hoa, thức ăn và các chất khác mà bình thường không cần phải tấn công. Ban đầu người ta biết rằng nhiều tế bào liên quan đến miễn dịch được sản xuất bên trong đường ruột và ruột hỗ trợ hệ thống miễn dịch, nhưng gần đây hơn, mối quan hệ giữa sự hình thành các tế bào liên quan đến miễn dịch và hệ vi khuẩn đường ruột đã được tiết lộ. sáng tỏ và đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu.
Có nhiều loại tế bào miễn dịch tham gia vào miễn dịch, nhưng trong số đó, “tế bào T giúp điều tiết (Treg)” và “tế bào T giúp loại 17 (Th17)” được biết là được tạo ra bởi vi khuẩn đường ruột. Tế bào T giúp là tế bào có vai trò quan trọng như một trung tâm chỉ huy cho toàn bộ hệ thống miễn dịch. Tế bào này có một nguyên mẫu là tế bào Th0, và nó phân hóa thành các loại tế bào T giúp khác nhau có vai trò khác nhau như Th1, Th2, Th17, Treg. Ở đây, chìa khóa để quyết định Th0 sẽ trở thành tế bào nào là vi khuẩn đường ruột. Nói cách khác, nếu một loại vi khuẩn (hoặc chất chuyển hóa của nó) tác động, nó sẽ trở thành Th17, nếu là một loại vi khuẩn khác, nó sẽ trở thành Treg. Đây là một câu chuyện rất chuyên môn, nhưng nói tóm lại, cấu trúc của hệ vi sinh đường ruột quyết định loại và số lượng của tế bào miễn dịch. Do đó, nếu cân bằng của hệ vi sinh đường ruột bị suy giảm, nó có nghĩa là sự sản xuất của tế bào miễn dịch bị rối loạn, và sự rối loạn đó có thể là một trong những nguyên nhân gây ra thể trạng dị ứng. Kích hoạt điều đó là cấu trúc của hệ vi sinh đường ruột được quyết định bởi chế độ ăn uống, vì vậy nếu chế độ ăn uống không tốt, nó có thể dẫn đến thể trạng dị ứng thông qua hệ vi sinh đường ruột.
Ví dụ như chúng ta nên ăn những loại thực phẩm nào để phòng ngừa bệnh sốt cỏ khô?
Giáo sư Morita: Hiện nay, người ta biết rằng những người bị sốt cỏ khô có ít vi khuẩn thuộc chi Ficalibacteria hơn trong hệ vi sinh đường ruột của họ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang trong quá trình nghiên cứu các loại thực phẩm và nguyên liệu có thể trực tiếp làm tăng vi khuẩn này nên chưa thể trả lời dứt khoát rằng “thực phẩm này tốt”. Một điều tôi có thể nói là vi khuẩn thuộc chi Ficalibacteria có mối tương quan với Bifidobacteria, và khi một vi khuẩn tăng lên thì vi khuẩn kia cũng có xu hướng tăng theo. Vì vậy, có thể ý thức ăn rau để tăng bifidobacteria và dùng oligosaccharide làm chất xơ có thể giúp ngăn ngừa bệnh sốt cỏ khô.
Những gì được kết nối từ ruột là bộ não và thế giới của trái tim
Nghiên cứu mới nhất tiết lộ điều gì về hệ vi sinh vật đường ruột và sức khỏe?
Giáo sư Morita: Gần đây, có một chủ đề nghiên cứu nóng về “mối tương quan giữa não và ruột”, tức là mối liên hệ giữa ruột và não. Người ta tin rằng các chất do vi khuẩn tạo ra trong hệ vi sinh đường ruột kết nối hai cơ quan riêng biệt là ruột và não, và các kết quả nghiên cứu thú vị đang được công bố lần lượt về tác dụng của chúng đối với não. Hãy để tôi giới thiệu một số về nó.
Mối quan hệ với bệnh tự kỷ
Nghiên cứu gần đây so sánh hệ vi khuẩn đường ruột của bệnh nhân tự kỷ và người khỏe mạnh đã tiết lộ rằng loại và số lượng vi khuẩn đường ruột khác nhau đáng kể, trong đó bệnh tự kỷ có rất ít loài vi khuẩn. Tuy nhiên, trước đó, vào những năm 1990, một bài báo đã được xuất bản cho thấy việc sử dụng kháng sinh có thể làm giảm bớt các triệu chứng cốt lõi của bệnh tự kỷ. Mặc dù có thể lúc đó nó chưa nhận được nhiều sự quan tâm nhưng bây giờ nhìn lại, có thể nói rằng đây là dấu hiệu cho thấy kháng sinh gây ra những thay đổi trong hệ vi khuẩn đường ruột và tác động của sự thay đổi này được cảm nhận rõ ràng trong não. Dựa trên kiến thức này, những nỗ lực hiện đang được tiến hành để xem xét việc điều trị bệnh tự kỷ dựa trên hệ vi khuẩn đường ruột.
Hệ vi sinh đường ruột đặc trưng cho chứng mất trí nhớ là gì?
Người ta phát hiện ra rằng số lượng loài vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột của người mắc chứng mất trí nhớ giảm so với người khỏe mạnh. Thuật ngữ kỹ thuật cho trạng thái hệ vi khuẩn đường ruột này là “rối loạn sinh học”, trong tiếng Nhật có nghĩa là “hệ vi sinh đường ruột bị suy giảm chức năng”. “Giảm chức năng” ở đây đề cập đến sự giảm các loại chất chuyển hóa do vi khuẩn đường ruột tạo ra do giảm các loài vi khuẩn. Nếu không thu được các chất chuyển hóa cần thiết, cơ thể (sinh học) có thể có nhiều tác động tiêu cực khác nhau. Sự đa dạng của hệ vi sinh đường ruột là chìa khóa cho sức khỏe tốt và các bác sĩ khuyên bệnh nhân sa sút trí tuệ nên tập thể dục vừa phải để ngăn ngừa mất cơ, điều này dường như giúp tăng số lượng hạt.
“Hormone hạnh phúc” do cơ thể sản xuất cũng được kiểm soát bởi vi khuẩn đường ruột.
Serotonin là chất giúp ổn định tâm trí, kiểm soát tâm trạng và cảm xúc, còn được gọi là “hormone hạnh phúc”. Rõ ràng là hệ vi sinh đường ruột cũng tham gia vào chất này do cơ thể sản xuất và một số loại vi khuẩn thúc đẩy sản xuất serotonin. Có thể nói, hệ vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tinh thần vững vàng chống lại lo âu, căng thẳng.
Ngoài ra, nghiên cứu mới nhất đã tiết lộ mối quan hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và toàn bộ cơ thể. Liên quan đến tuổi thọ, các nhà nghiên cứu cũng chú ý đến chủ đề tuổi thọ khỏe mạnh và hệ vi sinh đường ruột, vì người ta phát hiện ra rằng những người cao tuổi sống lâu hơn có nhiều vi khuẩn hơn như chi Akkermansia.
Tính chất của vận động viên hàng đầu có được quyết định bởi hệ vi sinh đường ruột?
Có sự khác biệt nào về hệ vi khuẩn đường ruột của các vận động viên hàng đầu mà Tiến sĩ Morita đang nghiên cứu không?
Giáo sư Morita: Vận động viên hàng đầu mà tôi đang nghiên cứu là những người đã tham dự Olympic, hoặc là thành viên của các đội thể thao công ty, hoặc là những người hoạt động ở tuyến đầu như những chuyên gia, nhưng những vận động viên như thế này có hệ vi sinh đường ruột rõ rệt khác với người bình thường. Sự khác biệt đó là, trước hết là số lượng loài vi khuẩn rất nhiều. Ngược lại với chứng “rối loạn sinh học” mà tôi đã nói trước đó, vi khuẩn đường ruột rất đa dạng. Hơn nữa, khi nhìn vào bên trong, tỷ lệ cấu thành của vi khuẩn có tác dụng tốt cho cơ thể cao, và vi khuẩn Akkermansia, mà hiếm khi tìm thấy ở người bình thường, tăng lên, và vi khuẩn này là vi khuẩn được chú ý ở hệ vi sinh đường ruột của người sống lâu. Nói một cách ngắn gọn, vận động viên hàng đầu có hệ vi sinh đường ruột rất xuất sắc.
Từ đây, điều được suy luận là, cơ thể của vận động viên luôn bị tổn thương cơ bắp và nội tạng do vận động mạnh, có nhiều vi khuẩn đường ruột có ích để sửa chữa điều đó. Nếu nhìn theo cách ngược lại, người không thể sửa chữa được tổn thương, sẽ không thể tiếp tục tập luyện mạnh và không thể trở thành vận động viên hàng đầu. Nhân tiện, trường hợp của vận động viên nghiệp dư hay vận động viên sở thích chơi thể thao, nếu nói về điều đó, người có lượng vận động chuyên nghiệp như là tập luyện nghiêm túc hàng ngày, cũng có tình trạng hệ vi sinh đường ruột rất tốt.
Những gì bạn ăn hôm nay sẽ thay đổi vào ngày mai, đó là chu kỳ của hệ vi sinh vật đường ruột.
Để ý gì trong ăn uống vì hệ vi sinh đường ruột?
Giáo sư Morita: Cần chú ý là ăn uống giàu chất béo. Cơ thể chúng ta khi ăn vào chất béo trong bữa ăn, tiết ra dịch mật để hấp thu chất béo. Đây là cơ chế quan trọng trong tiêu hóa hấp thu, nhưng vấn đề là dịch mật giết chết nhiều vi khuẩn của cửa Bacteroidetes. Như tôi đã giải thích ở mục “vi khuẩn gầy”, khi cấu trúc của cửa Bacteroidetes giảm, tỷ lệ của cửa Firmicutes tăng lên và trở thành tình trạng hệ vi sinh đường ruột dễ béo. Việc ăn uống giàu chất béo không chỉ là vấn đề về calo, mà còn là vấn đề về ảnh hưởng lên hệ vi sinh đường ruột, và cũng thúc đẩy béo phì, nên cần phải chú ý không ăn quá nhiều.
Tại sao sữa chua hay vi khuẩn lactic lại tốt cho môi trường đường ruột?
Giáo sư Morita: Ngay cả khi vi khuẩn và vi khuẩn axit lactic có trong sữa chua còn sống đến được ruột thì khó có thể tưởng tượng rằng vi khuẩn ăn vào và vi khuẩn axit lactic sẽ trở thành thành viên của hệ vi sinh đường ruột. Tuy nhiên, có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của vi khuẩn và vi khuẩn axit lactic có trong sữa chua, và nhiều báo cáo nghiên cứu cho thấy vi khuẩn mà chúng ta đưa vào cơ thể có thể còn sống hoặc đã chết. của họ. Tiêu thụ sữa chua được coi là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và có thể có tác dụng tương tự từ chất xơ và oligosacarit, một loại chất xơ, vì vậy điều quan trọng là phải cố gắng tiêu thụ thực phẩm giàu những chất này hàng ngày.
Mất bao lâu để hệ vi khuẩn đường ruột được cải thiện nếu tôi thay đổi thói quen ăn uống?
Giáo sư Morita: Cấu trúc của vi khuẩn đường ruột thay đổi rất nhanh trong chu kỳ một ngày, vì vậy nếu bạn thay đổi chế độ ăn uống, hệ vi sinh đường ruột sẽ cải thiện trong một khoảng thời gian rất ngắn, nếu phải nói thì chỉ một ngày. Bạn có thể ngạc nhiên về tốc độ này, nhưng vi khuẩn phân chia tế bào liên tục trong khoảng thời gian vài chục phút, nên đây không phải là một hiện tượng lạ. Điều cần lưu ý ở đây là nếu cải thiện nhanh chóng, thì cũng sẽ xấu đi với cùng một tốc độ. Nghĩa là nếu bạn ăn uống không tốt “chỉ một ngày thôi”, thì ảnh hưởng của bữa ăn đó cũng sẽ phản ứng nhanh.
Tất nhiên, để hiệu quả cải thiện hệ vi sinh đường ruột biểu hiện ra trên cơ thể thì cần một khoảng thời gian chậm, nhưng ngay cả vậy, trong khoảng từ hai tuần đến vài tuần, ảnh hưởng sẽ xuất hiện là điều đã được chứng minh bằng các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm và thử nghiệm trên người. Để cảm nhận được hiệu quả của việc cải thiện chế độ ăn uống, từ hai tuần đến vài tuần, cảm giác về khoảng thời gian này có thể dài hoặc ngắn tùy theo người.
Cuối cùng, vui lòng cho chúng tôi biết về triển vọng nghiên cứu trong tương lai về hệ vi khuẩn đường ruột và việc sử dụng các kết quả của nó.
Giáo sư Morita: Nghiên cứu ngày càng tiến bộ, và hiện nay, ảnh hưởng của hệ vi sinh đường ruột đến nhiều bệnh lý đã được xác định. Để tăng thêm kết quả như vậy trong tương lai, điều quan trọng là sự thống nhất của các quy tắc quốc tế. Bằng cách thiết lập các quy tắc chung khi thu thập mẫu hệ vi sinh đường ruột cho các bệnh lý cụ thể hoặc các vận động viên hàng đầu, và tiến hành nghiên cứu theo đó, sự tiêu chuẩn hóa của nghiên cứu về hệ vi sinh đường ruột đang diễn ra trên toàn thế giới sẽ được thực hiện, và việc ứng dụng kết quả nghiên cứu cũng sẽ mở rộng.
Mặt khác, khi nhìn vào xã hội nói chung, tôi nghĩ rằng nhiều người đã bắt đầu ý thức về mối quan hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và sức khỏe. Đối với hệ vi sinh đường ruột thay đổi nhanh chóng theo chế độ ăn uống, điều này rất quan trọng, và tôi hy vọng rằng thói quen cải thiện bữa ăn hàng ngày hoặc sử dụng các loại bổ sung sẽ được phổ biến rộng rãi.
Và khi nghĩ đến thế hệ tiếp theo, nếu trong giáo dục ăn uống, ngoài khía cạnh dinh dưỡng, người ta cũng bắt đầu suy nghĩ đến cân bằng của hệ vi sinh đường ruột, tôi kỳ vọng rằng một giáo dục ăn uống có chất lượng cao hơn sẽ được thực hiện.
Xin cảm ơn Giáo sư Morita đã cho chúng tôi nghe nhiều câu chuyện thú vị về hệ vi sinh đường ruột.
1/ Sự thật về “vi khuẩn trung tính” là gì?
Trong phân loại vi khuẩn đường ruột, thường thấy cách gọi là “vi
khuẩn trung tính”. Đây là những vi khuẩn bình thường nhưng khi môi trường
ruột bị rối loạn thì chúng sẽ gây hại cho cơ thể, đó là cách giải thích phổ
biến. Tuy nhiên, nhiều vi khuẩn được coi là Vi khuẩn trung tính vẫn chưa
được làm sáng tỏ chức năng của chúng, và có những trường hợp trước đây được gọi
là Vi khuẩn trung tính nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy chúng là vi
khuẩn tốt cho cơ thể. Vì vậy, thay vì gọi tất cả những thứ không thể phân loại
thành vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu là “vi khuẩn trung tính”, giáo sư
Morita nói rằng có lẽ nên phân biệt giữa vi khuẩn có chứng minh được hành vi
thích nghi và “vi khuẩn chưa biết chức năng”.
2/ Phân tích DNA cho thấy, hệ vi sinh đường ruột của loài người có 3 loại
Trong nghiên cứu dựa trên phân tích DNA gần đây, hệ vi sinh đường ruột được
chia thành 3 loại tùy thuộc vào vi khuẩn nào chiếm ưu thế. Đây được gọi là
enterotype (entero = ruột), và kết quả khảo sát người dân ở các khu vực khác
nhau trên thế giới cho thấy, enterotype được chia thành loại người Âu Mỹ, loại
người châu Phi – Nam Mỹ, và loại người Nhật. Có vẻ như đây là sự khác biệt do
vùng miền, nhưng điều này được cho là do sự khác biệt do ảnh hưởng của chế độ
ăn uống. Người Trung Quốc ăn nhiều đồ dầu mỡ thuộc loại người Âu Mỹ, hoặc người
dân ở bán đảo Scandinavia ở châu Âu ăn nhiều cá có hệ vi sinh đường ruột gần
với người Nhật cũng là những điều chứng minh điều đó.
3/ Môn? Chi? Loài? Câu chuyện hơi khó chịu về phân loại vi khuẩn
Khi vi khuẩn đường ruột trở thành đề tài, thường thấy những biểu hiện như
“vi khuẩn X or Y thì tốt cho cơ thể”. Điều cần chú ý một chút ở đây
là, tên vi khuẩn đó biểu thị cho hạng nào trong phân loại. Vi khuẩn được phân
loại theo thứ tự từ nhóm lớn, là môn, lớp, bộ, họ, chi, loài. Vi khuẩn bifidus
cũng không phải là một loại vi khuẩn, mà là tên chung của hàng chục loài vi
khuẩn thuộc chi Bifidobacterium. Vấn đề ở đây là, trong một chi có thể có cả
những loài vi khuẩn có ích cho cơ thể và những loài không có ích. Trước đây
được xếp vào “vi khuẩn trung tính” hoặc “vi khuẩn xấu”
nhưng gần đây được cho là tốt cho cơ thể, đó là những trường hợp gây rối loạn
thường xảy ra khi tìm thấy những loài vi khuẩn có ích cho cơ thể trong những
loài được coi là vi khuẩn xấu theo chi. Những ví dụ điển hình là chi
Bacteroides và chi Clostridium. Khi tiếp xúc với thông tin về vi khuẩn, điểm
quan trọng là phải chú ý xem nó có phải là chi hay là câu chuyện về một loài vi
khuẩn cụ thể.
Ngày phỏng vấn: 2016.10.4
Giáo sư Morita Eiri – Viện nghiên cứu khoa học môi trường và sinh học, Đại học Okayama
Năm 1991, sau khi hoàn thành khóa học tiến sĩ tại Viện nghiên cứu khoa học tự nhiên, Đại học Okayama (tiến sĩ khoa học), ông làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Khoa Khoa học và Dinh dưỡng Thực phẩm, Đại học Bang Minnesota, Hoa Kỳ, giáo sư tại Khoa Thú y, Đại học Azabu, và hiện nay là giáo sư tại Viện nghiên cứu khoa học môi trường và sinh học, Đại học Okayama (Phòng nghiên cứu vi sinh vật ứng dụng động vật).
– Ủy viên Hội học NO (nitơ oxit) Nhật Bản, Ủy viên truyền thông Hội học vi khuẩn đường ruột, Ủy viên Hội học vi khuẩn lactic Nhật Bản.
– Giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Kobe, Đại học Aoyama Gakuin, Đại học Quốc tế Kibi, Trung tâm Nông nghiệp Đại học Nông lâm thủy sản Okayama.
Tính đến ngày 1 tháng 12 năm 2016
Lịch sử nghiên cứu chính
– Nghiên cứu về nhân bản gen và nghiên cứu về lai tạo phân tử trong vi
khuẩn lactic (1986-2000)
– Phân tích toàn bộ gen và phân tích so sánh chức năng gen của vi khuẩn lactic
và vi khuẩn bifidus (2000-nay)
– Đề xuất các loài vi khuẩn mới được tách ra từ vi khuẩn đường ruột của người
và động vật có vú (2003-nay)
– Phân tích toàn diện về cộng đồng vi khuẩn cố định (microbiome) (2003-nay)
Nguồn bài viết: https://www.food.hayashibara.co.jp/library/1/