9 điều nên biết về hệ vi khuẩn đường ruột

Cho đến nay, các bệnh về dị ứng vẫn được cho là do cơ quan lymphocytes (tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch) – tuyến ức gây ra. Tuy nhiên, theo như nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng, trong thực tế hoạt động hệ miễn dịch chịu ảnh hưởng lớn từ hệ miễn dịch đường ruột – cơ quan miễn dịch lớn nhất mà trong đó vi khuẩn đường ruột đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ruột là cơ quan miễn dịch lớn nhất

Ruột là cơ quan miễn dịch lớn nhất trong cơ thể sống của con người. Trong ruột chứa 60% lymphocytes và 80% các tế bào lympho T đã được kích hoạt. Ngoài ra, hầu hết các loại tế bào miễn dịch có trong ruột. Từ đó cho thấy khả năng của đường ruột có thể kiểm soát sự miễn dịch của toàn bộ cơ thể.

Hơn nữa, ruột cũng là hệ nội tiết lớn nhất. Lượng hormone được sản xuất từ ruột nhiều hơn lượng sản xuất từ não. Ngoài ra, ruột còn là nơi chứa 55% vi mạch máu và 50% thần kinh ngoại vi.

Chính vì thế, ruột là một bộ phận phức tạp trong cơ thể con người. Đặc biệt, trong đường ruột còn có một hệ vi khuẩn đường ruột bao gồm khoảng 100 nghìn tỷ con. Vì mỗi lần tiêu hóa và tiếp xúc với những bữa ăn khác nhau nên quá trình hấp thụ cũng thay đổi.

Từ đó ta có thể thấy rằng, quan điểm hệ tiêu hóa là một “cơ quan đơn giản” là quan điểm không đúng.

Hệ vi khuẩn đường ruột có nhiệm vụ quan trọng trong miễn dịch đường ruột

Hệ vi khuẩn đường ruột là yếu tố chủ chốt của cơ quan miễn dịch đường ruột (hệ vi sinh – microbiota). Trong đường ruột có một điểm đặc biệt, đó là các tế bào miễn dịch với hoạt tính viêm mạnh và các tế bào miễn dịch với khả năng ức chế mạnh sẽ được sản sinh một cách đồng thời, cân bằng và thường xuyên.

Ngoài ra, đường tiêu hóa liên tục bị tiếp xúc với sự xâm nhập của các vi sinh vật khác nhau. Đồng thời, đối với hệ vi khuẩn đường ruột hay thức ăn không có hại tiếp xúc hàng ngày cần cố gắng ức chế đáp ứng những miễn dịch không cần thiết.

Chìa khóa của cơ quan miễn dịch là sự đa dạng của hệ vi khuẩn đường ruột

Trong hệ tiêu hóa tồn tại nhiều tế bào miễn dịch rất độc đáo. Sự phân hóa và chức năng của các tế bào miễn dịch này chịu ảnh hưởng lớn từ vi khuẩn đường ruột. Vi khuẩn hình thành hệ vi khuẩn đường ruột cũng ảnh hưởng đến các tế bào miễn dịch theo những cách khác nhau.

Có giả thuyết cho rằng, sự bất thường trong chuỗi cân bằng đó sẽ gây ra bệnh. Dựa trên giả thuyết đó, Trung tâm khoa học y tế tổng hợp Riken đang tiến hành nghiên cứu về biến đổi hệ vi khuẩn đường ruột. Trong quá trình trên, nhóm nghiên cứu đã dự đoán đây có thể là phương pháp điều trị triệt để một số bệnh.

Hệ vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng đối với sự cân bằng liên quan đến hệ thống miễn dịch đường tiêu hóa. Sự đa dạng cân bằng của nó là nền tảng cho khả năng miễn dịch của chúng ta. Chúng ta cần chú ý bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho đường ruột hoạt động tốt nhất. Vì đường ruột là cơ quan miễn dịch lớn nhất trong cơ thể sống.

Lý do chúng ta nên tăng lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột

Như đã nhắc đến ở trên, có đến 100 nghìn tỷ vi khuẩn đường ruột đang cư trú trong ruột của chúng ta, nó tạo thành một nhóm được gọi là “hệ thực vật đường ruột” (còn gọi là hệ vi khuẩn đường ruột). Vi khuẩn tạo nên hệ thực vật đường ruột được chia thành ba loại: vi khuẩn tốt (vi khuẩn có lợi) có tác dụng tích cực đối với cơ thể, vi khuẩn xấu (vi khuẩn có hại) có ảnh hưởng tiêu cực và vi khuẩn cơ hội không thuộc một trong hai loại vi khuẩn trên.

Vi khuẩn có lợi sống bằng cách lên men, phân hủy chất xơ và tại thời điểm đó “axit” được tạo ra. Loại axit này có vai trò điều chỉnh môi trường đường ruột bằng cách ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn xấu, thúc đẩy chuyển động nhu động ruột và giúp chúng thông một cách trơn tru. Hơn nữa, trong số đó, axit được gọi là “axit béo chuỗi ngắn” đóng vai trò giúp ruột già hoạt động bình thường và là nguồn cung cấp năng lượng cho ruột già.

Có thể nói rằng vi khuẩn có lợi lẽ ra nên chiếm ưu thế trong môi trường đường ruột nhưng môi trường đường ruột lại thay đổi do ảnh hưởng của chế độ ăn uống, vận động và ngủ nghỉ. Khi môi trường đường ruột xấu đi, bụng sẽ trở nên khó chịu và xuất hiện tình trạng táo bón hay tiêu chảy. Để cải thiện môi trường đường ruột, điều quan trọng là phải tăng lượng vi khuẩn tốt trong ruột. Con đường ngắn để đạt được điều đó là phải biết ăn uống một cách thông minh.

Phương pháp cải thiện môi trường đường ruột

1. Ăn thực phẩm có lợi cho vi khuẩn tốt

Một cách để tăng số lượng vi khuẩn tốt trong ruột chính là ăn nhiều chất xơ để cung cấp thức ăn cho vi khuẩn tốt.

Chất xơ được chia thành “chất xơ hòa tan trong nước” và “chất xơ không hòa tan trong nước”. Vì chất xơ hòa tan trong nước dễ dàng nuôi vi khuẩn tốt nên muốn tăng số lượng vi khuẩn tốt, hãy tích cực ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ như thế chẳng hạn như lúa mạch, rong biển và trái cây.

  • Hai loại chất xơ hỗ trợ sức khỏe đường ruột

2. Tự bổ sung vi khuẩn tốt

Để điều chỉnh môi trường đường ruột, điều quan trọng không chỉ nuôi vi khuẩn đường ruột để phát triển vi khuẩn tốt mà còn phải tự bổ sung nó. Bởi vì chúng ta không biết có bao nhiêu vi khuẩn tốt sống trong ruột. Tự ý thức bổ sung vi khuẩn tốt có trong thực phẩm sẽ mang lại hiệu quả cao.

Vi khuẩn sản sinh butyrate khó hấp thụ từ các bữa ăn

Vi khuẩn tốt có thể được hấp thụ từ thực phẩm lên men như kim chi, dưa chua, sữa chua và miso. Thế nhưng, trong số đó, thực phẩm duy nhất có chứa vi khuẩn sản sinh butyrate là dưa chua và đậu phụ thối, vì thế có vẻ khá khó để hấp thụ vi khuẩn sản sinh butyrate từ thực phẩm. Axit butyric, một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi vi khuẩn sản sinh butyrate, có vai trò hỗ trợ ruột già hoạt động bình thường và là nguồn cung cấp năng lượng chính cho ruột già. Nhìn chung, tỷ lệ vi khuẩn sản sinh butyrate tồn tại trong ruột chiếm dưới 20% tổng số vi khuẩn đường ruột, nhưng trong đó có một số người hầu như không có vi khuẩn ấy. Một cách để tăng số lượng vi khuẩn sản sinh butyrate, vi khuẩn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột là thử bổ sung chất có chứa vi khuẩn đó và các chất điều hòa đường ruột. Sử dụng một cách thông minh các loại thực phẩm chức năng để điều hòa đường ruột như Viên nén rau củ Organic cũng như kết hợp với chế độ ăn giàu chất xơ.

Thực phẩm chứa vi khuẩn tốt

Miso, nước tương, sữa chua, phô mai, dưa chua, rượu sake, natto, kim chi,…

  • Các loại và đặc trưng của vi khuẩn tốt

Chế độ ăn uống để chuẩn bị tốt cho môi trường đường ruột! Hết sức đơn giản!

Để tăng số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột, điều quan trọng là phải hấp thụ những thức ăn có lợi cho vi khuẩn tốt qua chế độ ăn uống hàng ngày. Đặc biệt, bạn nên chọn thực phẩm có chứa các loại đường như pectin và oligosaccharides, vì đó là những chất dễ lên men trong số các chất xơ hòa tan trong nước.

Thực phẩm chứa pectin: trái cây chín, đậu bắp,…

Thực phẩm chứa oligosaccharides: điều quan trọng là trong chế độ ăn uống hàng ngày cần tiếp tục kết hợp chất xơ, vì đó là thức ăn cho vi khuẩn tốt chẳng hạn như hành tây, rễ cây ngưu bàng, chuối và bổ sung thực phẩm lên men có chứa vi khuẩn tốt. Bạn thường nghĩ việc đó khá khó để thực hiện mỗi ngày nhưng bạn có thể tiếp tục mà không gặp khó khăn gì với những mẹo nhỏ sau đây.

Tại sao bạn không bắt đầu từ ngay hôm nay với một chế độ ăn uống có lợi cho môi trường đường ruột?

Bữa ăn tại nhà:

・ Khi nấu cơm, hãy thêm lúa mạch giàu chất xơ hòa tan trong nước.

・ Chuẩn bị sẵn trong tủ lạnh các thực phẩm lên men có thể bảo quản được như dưa chua và kim chi.

・ Vi khuẩn natto chịu nhiệt cao. Vì thế natto cũng rất tốt khi kết hợp với các món chiên xào.

・ Chọn sữa chua để làm món tráng miệng và ăn nhẹ. Bạn nên bỏ thêm táo, mứt cam quýt và mật ong.

Ăn ngoài & Thức ăn chế biến sẵn

・ Nếu được chọn, hãy chọn thực đơn với nhiều rau và một set ăn Nhật Bản

・ Hãy chọn súp miso để ăn kèm. Nên dùng súp miso có rong biển như rong biển wakame

・ Đối với nước xốt salad, hãy chọn loại có sử dụng hành tây.

・ Nếu mua bữa trưa tại cửa hàng tiện lợi, hãy thêm các món ăn kèm như rong biển mozuku, rong biển hijiki ninh nhừ và ngưu bàng kinpira.

Mối quan hệ giữa vi khuẩn đường ruột và việc dễ bị béo phì

Rối loạn hệ thực vật đường ruột có liên quan sâu sắc đến tình trạng khó chịu ở bụng như táo bón và tiêu chảy. Trên thực tế, sự rối loạn hệ thực vật đường ruột cũng liên quan đến bệnh béo phì. Một nghiên cứu tại Đại học Washington đã xác nhận rằng việc cấy vi khuẩn đường ruột của chuột bị béo vào chuột bình thường sẽ làm chúng dễ tăng cân hơn.

Hơn nữa, nếu có một lối sống với chế độ ăn ít chất xơ và nhiều calo, số lượng vi khuẩn đường ruột có nhiều trong người béo sẽ tăng lên. Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ thực vật đường ruột, nó biểu hiện qua việc “dễ tăng cân”.

Khi vi khuẩn xấu chiếm ưu thế trong ruột, chuyển động ruột bị đình trệ, khí có thể tích tụ và khiến bạn đói. Để cơ thể cảm thấy dễ chịu, điều quan trọng là nuôi dưỡng môi trường đường ruột thật tốt và chú ý bổ sung vi khuẩn tốt cũng như những chất cần thiết.

Vì vậy, để bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho đường ruột, ngoài thức ăn hàng ngày, chúng ta có thể bổ sung thông qua thực phẩm chức năng. Đó là “Viên nén rau củ Organic” đến từ Nhật Bản. Thực phẩm chức năng đầu tiên tại Nhật Bản được sản xuất từ 100% nguyên liệu nội địa đạt tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp JAS. Viên nén rau củ Organic có tác dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe và cải thiện môi trường đường ruột. Ngoài ra, nó còn dành cho người muốn làm đẹp từ bên trong cơ thể.

Nguồn báo: https://bio-three.jp/contents/cont09.html

Người dịch: Thảo My

Chỉnh sửa: Ngọc Quỳnh

2 thoughts on “9 điều nên biết về hệ vi khuẩn đường ruột

    • admin says:

      Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của Shiokaze, bạn có cần hỗ trợ gì thêm không ạ?

Comments are closed.