Phân biệt sức đề kháng và khả năng miễn dịch

Hiện nay đa số mọi người vẫn nhầm tưởng khái niệm SỨC ĐỀ KHÁNG và KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH. Để làm rõ khái niệm của 2 từ này, Shiokaze xin được phép trích dẫn thông tin từ một nguồn báo tiếng Nhật.

Ta có thể khẳng định 2 khái niệm này là hoàn toàn khác nhau. Nói một cách dễ hiểu thì SỨC ĐỀ KHÁNG là khả năng miễn dịch tự nhiên của con người, là loại sức mạnh có từ lúc con người sinh ra đời.

Ví dụ có một số người ít bị cảm lạnh hoặc cúm đều nhờ vào thể trạng của họ. Nói đúng hơn là do sức mạnh “miễn dịch tự nhiên” ban đầu của cơ thể, đồng nghĩa với việc người đó có “sức đề kháng” rất mạnh.

Tế bào miễn dịch chủ yếu là đại thực bàotế bào NK.

Khả năng miễn dịch là miễn dịch thu được từ kinh nghiệm sức khoẻ của cơ thể người. Trong quá trình lớn lên của con người, chúng ta trải qua nhiều loại bệnh tật khác nhau. Ngoài “miễn dịch tự nhiên” ban đầu, khả năng miễn dịch có thể đạt được bằng cách “chinh chiến” qua các loại vi rút và vi khuẩn khác nhau. Điều đó giúp chúng ta có khả năng miễn dịch cao hơn khi chúng ta trưởng thành.

Các tế bào miễn dịch chính là tế bào T Helper, tế bào T Killer tế bào B.

Vậy khi khả năng miễn dịch bị suy yếu thì ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể chúng ta?

Nói ngắn gọn thì khi đó khả năng bảo vệ cơ thể bị giảm sút. Dẫn đến chúng ta dễ bị nhiễm bệnh hơn bình thường.

Các nguyên nhân dẫn đến khả năng miễn dịch suy giảm

Nguyên nhân đầu tiên và cũng là nguyên nhân lớn nhất: LÃO HOÁ

Song song với sự suy giảm chức năng các cơ quan đi kèm với sự lão hóa, chức năng miễn dịch cũng suy giảm theo. Nói chung, khả năng miễn dịch của con người đạt đỉnh vào khoảng 20 tuổi và chưa thể khẳng định nó sẽ tăng lên một cách tự nhiên sau năm 20 tuổi.

Khi ta khoảng 40 tuổi, khả năng miễn dịch sẽ còn ít hơn 50% so với khoảng 20 tuổi

Người ta nói rằng khi bạn bước qua tuổi 70, khả năng miễn dịch của bạn sẽ giảm mạnh xuống chỉ còn 10% so với thời kỳ hoàng kim.

Nguyên nhân thứ hai là do CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

chế độ ăn uống lành mạnh giúp tăng sức đề kháng

Ở thời điểm hiện tại, khi “thực phẩm bẩn” tràn lan, thật khó để chúng ta sống mà không tiếp xúc với chúng. Chúng ta nên lựa chọn các loại rau củ Organic (hữu cơ), kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý dựa theo tháp dinh dưỡng. Từ đó xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh xa thực phẩm bẩn.

Nguyên nhân thứ ba là KHÔNG VẬN ĐỘNG, TẬP THỂ DỤC THỂ THAO

Không chỉ riêng việc làm giảm khả năng miễn dịch. Nguyên nhân này cũng gây ra nhiều loại bệnh khác nhau liên quan đến tuần hoàn máu và xương khớp. Xây dựng một lịch tập thể dục phù hợp với sức khoẻ của bản thân là vô cùng cần thiết. Có thể chọn một số bài tập hoặc môn thể thao nhẹ nhàng cho người mới bắt đầu để tránh làm đau bản thân.

Nguyên nhân thứ tư là do STRESS

Sức khoẻ tinh thần cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng miễn dịch của con người.

Cách cải thiện

Để cải thiện khả năng miễn dịch, chúng ta có thể tập trung vào chìa khóa để tăng cường miễn dịch là hoạt động của đường ruột. Vì ruột là bộ não thứ hai kiểm soát 70% khả năng miễn dịch.

4 chất dinh dưỡng bạn nên bổ sung để hoạt động của đường ruột được tốt hơn

  • Thực phẩm lên men – có chức năng tăng số lượng vi khuẩn tốt kích hoạt chức năng của ruột.
  • Chất xơ – không chỉ đóng vai trò là thức ăn cho vi khuẩn tốt mà còn có chức năng làm sạch đường ruột.
  • Vi khuẩn lên men – một số trong số chúng ban đầu chứa vi khuẩn tốt, và một số trong số chúng dùng làm thức ăn cho vi khuẩn tốt. Ngoài ra còn giúp tăng số lượng vi khuẩn tốt trong ruột.

Cả 3 loại trên đều là thành phần chính của sản phẩm VIÊN NÉN RAU CỦ ORGANIC – ORGANIC ENZYME SUPPLEMENT. Thực phẩm chức năng đầu tiên tại Nhật Bản được sản xuất từ 100% nguyên liệu nội địa đạt tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp JAS.

Viên nén rau củ Organic tăng sức đề kháng

Nguồn báo: https://beauty.hotpepper.jp/kr/slnH000394832/blog/bidA033472446.html

Người dịch: Ngọc Quỳnh