Phương pháp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ
31/08/20215 cách để cải thiện tình trạng nhiệt độ của cơ thể
15/09/2021Một số thực phẩm có thể là “gánh nặng” cho đường tiêu hóa
Khi nghĩ đến những món ăn có thể gây “gánh nặng” cho đường tiêu hóa, bạn sẽ nghĩ đến món ăn nào?
Phải chăng bạn sẽ nghĩ ngay đến thức ăn nhanh, các loại thịt, nước có ga, các thực phẩm chế biến sẵn như mì gói, bánh kẹo,…?
Bạn có biết không, những thực phẩm vốn được xem là lành mạnh như sữa bò, sữa chua, trà Nhật Bản có thể gây lo ngại cho đường tiêu hóa của bạn.
Hãy đọc bài viết dưới đây để giúp bạn xem xét lại thói quen ăn uống hàng ngày nhé.
1. Sữa bò
Sữa được cho là thực phẩm bổ sung canxi không thể thiếu đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển hoặc người lớn tuổi có xương yếu.
Người lớn có ít enzyme lactase phân hủy lactose (một loại đường chủ yếu tìm thấy trong sữa của động vật có vú), loại enzyme này nằm trong niêm mạc ruột. Khi còn là em bé, hầu hết mọi người đều có đủ enzyme này, nhưng càng lớn, lượng enzyme này càng giảm. Do đó lactose chưa phân hủy sẽ đến ruột già, tạo ra khí, axit và kích thích ruột.
Điều này sẽ gây ra triệu chứng bụng sôi òng ọc, tiêu chảy.
Những người khi uống sữa nhưng vẫn cảm thấy đói có thể là do cơ thể không dung nạp được đường lactose, vì vậy nếu bạn nghĩ rằng nó không phù hợp với cơ thể của mình, hãy vui lòng hạn chế uống.
Ngoài ra, loại sữa chứa nhiều lipid peroxide làm gia tăng hại khuẩn, ảnh hưởng xấu đến môi trường đường ruột và phá vỡ cân bằng các vi khuẩn trong đường ruột. Kết quả là các chất độc như gốc tự do oxy hóa, hydro sulfua, amoniac…được sinh ra trong đường ruột. Các chất độc này sẽ trải qua giai đoạn nào hay sẽ gây nên những bệnh gì vẫn còn là vấn đề đang được nghiên cứu. Tuy nhiên đã có nhiều tài liệu nghiên cứu chỉ ra rằng sữa bò không chỉ là nguyên nhân gây nên các bệnh dị ứng mà còn là nguyên nhân hình thành nên các căn bệnh nguy hiểm khác như bệnh máu trắng, tiểu đường…Những nghiên cứu này bạn có thể dễ dàng tìm được trên Internet.
[ux_image id=”4712″] [scroll_to title=”2. Sữa chua”]Suy cho cùng, vốn dĩ sữa bò chỉ là đồ uống cho bê con mà thôi. Do đó, các thành phần trong sữa cũng đều là các thành phần thích hợp cho sự phát triển của bê con. Những thứ cần thiết cho sự phát triển của bê con không có nghĩa là nó cũng hữu ích cho con người. Chỉ cần nhìn vào tự nhiên bạn sẽ thấy, dù là loài động vật nào chăng nữa, cũng chỉ có những con non mới sinh không lâu mới uống sữa.
Trong tự nhiên, không tồn tại một loài động vật nào sau khi trưởng thành vẫn còn uống “sữa”. Đó chính là quy luật tạo hóa của thiên nhiên. Chỉ có con người là đang cố tình uống các loại sữa bị oxy hóa của các loài động vật khác. Và tất nhiên, như vậy là đi ngược lại quy luật của tự nhiên.
2. Sữa chua
Hiện nay, có nhiều loại sữa chua đang được bày bán trên thị trường.
Một số sản phẩm đề xướng đưa vi khuẩn axit lactic sống vào đường ruột, trong khi cũng có những sản phẩm khác là hỗn hợp của nhiều loại vi khuẩn chứ không chỉ một loại. Điều này cũng khiến bạn khó khăn trong việc lựa chọn.
Tuy nhiên, hầu hết các loại này “không cải thiện” giai đoạn ruột theo Tiến sĩ Y học Hiromi Shinya – tác giả cuốn sách “Nhân tố enzyme – Phương thức sống lành mạnh” .
[ux_image id=”3481″]Vi khuẩn lactic vốn dĩ sinh sống trong ruột của con người.
Những vi khuẩn như vậy được gọi là “vi khuẩn thường trú trong đường ruột”.
Ngay cả khi là vi khuẩn thường trú này cùng loại, chúng có chức năng đối kháng vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài.
Đây không phải là một sự đối kháng vô nghĩa, mà là một hệ thống an ninh bảo vệ cơ thể khỏi các chất lạ xâm nhập vào cơ thể. Thế nên dù đó là vi khuẩn lactic có lợi cho sức khỏe, nếu không phải là vi khuẩn thường trú trong đường ruột thì cũng bị hệ thống an ninh trong cơ thể tiêu diệt.
Lúc này, dạ dày là nơi vi khuẩn axit lactic xâm nhập vào cơ thể đầu tiên.
Axit dạ dày có tính axit cao, vi khuẩn lactic có trong sữa chua khi vào dạ dày sẽ bị axit trong dạ dày tiêu diệt và không thể chuyển xuống ruột khi còn sống.
Vì vậy, ngay cả khi bạn uống sữa chua có chứa vi khuẩn axit lactic hỗ trợ hoạt động của ruột thì cũng coi như không phù hợp.
[scroll_to title=”3. Trà Nhật Bản”]Tiến sĩ Shinya, người đã xem xét môi trường đường ruột của một người có thói quen ăn sữa chua bằng ống nội soi, nó cho ra kết quả rằng môi trường đường ruột của họ kém đến không ngờ.
Lý do là ngay cả khi vi khuẩn axit lactic may mắn còn sống và xâm nhập vào ruột, sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu vẫn không thay đổi.
Bài viết tham khảo: 9 điều nên biết về hệ vi khuẩn đường ruột
3. Trà Nhật Bản
Trà Nhật Bản thường được biết đến là loại trà có hiệu quả cao đối với sức khỏe.
Trong số các loại trà của Nhật Bản, trà xanh có chứa nhiều catechin.
Catechin có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn, được cho là có hiệu quả trong việc tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và giảm nguy cơ ung thư.
Tuy nhiên, dựa trên các kết quả lâm sàng lớn của Tiến sĩ Y học Hiromi Shinya, chúng ta có thể biết rằng những người uống nhiều trà có xu hướng đường tiêu hóa kém hơn.
Catechin chứa trong trà xanh tương tự như tanin (hay tannoit) và có vị chát.
Tanin dễ bị oxy hóa và dễ biến đổi thành axit tannic.
Trà Nhật Bản bao gồm những loại trà như trà lúa mạch, trà hojicha, nhưng trong số các loại ấy trà xanh là phổ biến nhất và chứa nhiều tanin (catechin).
[ux_image id=”3328″] [scroll_to title=”4. Bơ thực vật”]Trên thực tế, axit tannic có chức năng giải trừ protein, đồng thời nó cũng làm teo niêm mạc dạ dày cấu tạo từ protein.
Bạn bị viêm dạ dày tức là dạ dày của bạn đang ở giai đoạn không tốt.
Những biến đổi như teo niêm mạc dạ dày và viêm teo dạ dày đã được chứng minh là làm tăng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày.
Vì thế, lưu ý không uống quá nhiều trà. Để tốt cho sức khỏe, chỉ nên uống 1 tách sau bữa ăn.
4. Bơ thực vật
Trước đây, có một chủ đề đã từng được bàn tán chính là một chất được gọi là axit béo chuyển hóa có trong bơ thực vật.
Gần đây, các nhà sản xuất cũng ý thức được điều đó và so với trước đây lượng axit béo chuyển hóa đang được giảm nhiều.
Tuy nhiên, lượng axit béo chuyển hóa có trong bơ thực vật không phải ở mức 0.
Điều này là do nếu axit béo chuyển hóa được giảm xuống 0, nó sẽ không đông đặc như bơ mà sẽ hóa lỏng.
Thành phần chính của bơ thực vật là dầu thực vật (axit béo chưa no).
[ux_image id=”3904″] [scroll_to title=”5. Các loại thịt”]Khi nói đến dầu thực vật, chúng ta thường nghĩ nó sẽ tốt cho cơ thể.
H⁺ được thêm vào để làm cho dầu ở dạng lỏng như dầu salad trở thành dạng rắn như bơ (gần với axit béo bão hòa hơn là axit béo không bão hòa), và lúc này axit béo chuyển hóa được tạo ra.
Axit béo chuyển hóa làm giảm lượng cholesterol tốt và tăng lượng cholesterol xấu.
Nó cũng được biết là làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư và ảnh hưởng xấu đến hệ tuần hoàn như cao huyết áp, bệnh tim mạch…
Không chỉ bơ thực vật, chúng ta không nên ăn quá nhiều đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ.
Vì vậy, không chỉ chất béo động vật, nếu bổ sung quá nhiều chất béo thực vật cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến giai đoạn dạ dày và ruột.
5. Các loại thịt
Nhiều người thường nghĩ rằng bổ sung đạm động vật để phát triển cơ bắp và thúc đẩy sự phát triển của cơ thể là điều hợp lý.
Tuy nhiên, Tiến sỹ Shinya đã viết trong cuốn sách “Nhân tố enzyme – Phương thức sống lành mạnh” rằng:
“Nếu vậy, tại sao nai và ngựa ăn cỏ lại có cơ bắp, voi và hươu cao cổ lại lớn hơn sư tử ăn thịt?”
Chế độ ăn uống tập trung vào thịt để tăng trưởng và phát triển cơ bắp là điều được coi là không tự nhiên.
Ngoài ra, thân nhiệt của động vật cao hơn con người, đây cũng là nguyên nhân gây bẩn máu hay máu đục của những ai ăn quá nhiều thịt động vật.
Protein (đạm) là thành phần cấu tạo nên cơ thể và là chất dinh dưỡng quan trọng nhất, tuy nhiên nếu nạp quá nhiều đạm động vật có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
[ux_image id=”4713″]Đạm động vật khi được ăn quá nhiều sẽ không phân hủy hết trong dạ dày, chất cặn bã sẽ bị thối rửa trong ruột và sinh ra nhiều độc tố (amoniac, indol, khí mêtan, nitrosamine,…).
Do đó, cơ thể cần nhiều enzyme để khử các độc tố này.
Có nghĩa là bạn đang lãng phí những enzyme vô cùng quý giá trong cơ thể.
Ngoài ra, nếu bạn ăn quá nhiều thịt, ruột của bạn có xu hướng bị axit hóa, vi khuẩn xấu thích “sinh sống” torng môi trường này rất nhiều, vì thế số lượng vi khuẩn xấu sẽ dần tăng lên.
Hơn nữa, việc thiếu chất xơ trong thịt sẽ làm chậm nhu động ruột, không ngừng tích trữ độc tố và phân trong ruột.
Thực phẩm giàu enzyme rất quan trọng
Thực phẩm lành mạnh là thực phẩm giàu enzyme.
Để ăn thức ăn giàu enzyme, hãy chọn thức ăn sống chưa được gia nhiệt.
Sau đây là những “thực phẩm giàu enzyme” tiêu biểu.
Rau sống
Nếu bạn xem trọng sự tồn tại của các enzyme, thì việc chọn rau sống chắc chắn là điều vô cùng quan trọng.
Vì enzyme nhạy cảm với nhiệt nên điều quan trọng là phải ăn rau ở trạng thái còn “sống” chưa được làm nóng.
Khi ăn sống, ta sẽ được bổ sung đầy đủ vitamin C và vitamin B, chất vốn nhạy cảm với nhiệt.
Enzyme cũng kích hoạt vitamin và giúp cơ thể tận dụng vitamin một cách hiệu quả.
Hơn nữa, rau tươi sống mới thu hoạch chứa nhiều enzyme hơn và ngon hơn rất nhiều.
Nếu có thể, hãy ăn cả vỏ và lá của rau.
Hãy nhớ rằng vỏ và lá rau rất giàu chất chống oxy hóa.
Bài viết tham khảo: 7 loại rau giúp tăng cường khả năng miễn dịch
[/accordion-item] [accordion-item title=”Thực phẩm lên men (đậu nành lên men, miso,…)”]Thực phẩm lên men được tạo ra bằng cách cho phép vi sinh vật hoạt động trong các thành phần của thức ăn.
Thực phẩm này cũng rất giàu enzyme và là một loại “thức phẩm sống”.
Ngoài ra, nếu có thể, hãy ăn các loại thực phẩm lên men có sử dụng các thành phần thực vật như đậu nành lên men và dưa chua.
Tuy nhiên, những đồ uống có cồn như rượu sake không được khuyến khích uống.
Ngoài ra, hãy chú ý rằng, nhằm mục đích bảo quản, một số loại nước tương ít mặn và miso ít mặn có thêm vào chất bảo quản.
Bài viết tham khảo: 6 loại thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe
[/accordion-item] [accordion-item title=”Trái cây”]Trái cây giàu enzyme hơn các loại thực phẩm khác.
Do đó, Tiến sỹ Shinya đã viết trong cuốn sách Nhân tố Enzyme rằng ông muốn mọi người ăn trái cây trước bữa ăn khoảng 30 phút chứ không phải sau bữa ăn.
Nguyên nhân là do trái cây có chứa nhiều enzyme tiêu hóa hơn các loại thực phẩm khác, trái cây ăn vào sẽ đến dạ dày trong khoảng 30 phút, đồng thời tiêu hóa bằng chính enzyme của trái cây, sau đó chuyển đổi quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
Vì thế, không chỉ ăn trước bữa ăn mà cũng có thể ăn ngay cả khi bạn đói.
[/accordion-item]Bài viết tham khảo:
Enzyme diệu kỳ – Điều bạn nên biết
Enzyme và ảnh hường của nó đối với sức khỏe con người
Tóm lược
Quả thật, từ trước đến nay sữa, sữa chua và trà Nhật Bản thường được xem là những thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên có những vấn đề chúng ta cần nên biết để có cái nhìn toàn diện hơn.
Hãy hướng tới một chế độ ăn uống lành mạnh đồng thời nhận thức được những ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và lưu ý dù là thực phẩm nào cũng không nên dùng quá nhiều.
Hãy ý thức chuyển sang chế độ ăn uống tập trung vào các loại thực phẩm giàu enzyme, hay sử dụng những thực phẩm chức năng bổ sung enzyme để kết hợp vào cuộc sống hàng ngày.
Nếu bạn là một người bận rộn, không có thời gian để nấu ăn hay ngại ăn rau thì thực phẩm chức năng là một lựa chọn dành cho bạn. Ngày nay có rất nhiều sản phẩm bổ sung enzyme giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa đang được bày bán rộng rãi trên thị trường. Thế nhưng, nếu bạn không tìm hiểu kỹ trước khi mua có thể sẽ không mang lại kết quả tốt.
Bạn có thể tham khảo các sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ, Úc, Nhật. Trong số đó, Viên nén rau củ Organic từ nhà sản xuất Nhật Bản là một sản phẩm mà bạn có thể lựa chọn để trải nghiệm. Sản phẩm này giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa cũng như hệ miễn dịch của cơ thể. Hãy nhớ một điều rằng, nếu bạn có hệ tiêu hóa tốt thì hệ thống miễn dịch của bạn cũng sẽ hoạt động tốt!
[ux_image id=”2865″]Nguồn báo: https://drshinya.jp/column/wrong-health-method/
Người dịch: Thảo My