Điều quan trọng trong phòng chống tái phát ung thư (p2)

Có nhiều sự lựa chọn điều trị khác nhau để ngăn ngừa ung thư tái phát. Bác sĩ sẽ điều trị tùy theo các triệu chứng của bệnh nhân. Nhưng điều quan trọng là bệnh nhân phải quyết định điều trị cách nào. Vì việc điều trị ngăn ngừa tái phát có thể gây ra tác dụng phụ.

Phương pháp ăn kiêng hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư tái phát.

Như đã đề cập ở bài trước, cần phải có một “chế độ ăn uống cân bằng” để ngăn ngừa ung thư tái phát. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị có người lại khó ăn do chán ăn, hoặc không thích ăn do rối loạn vị giác. Nếu chúng ta chỉ ăn những gì muốn ăn thì không thể ngăn ngừa ung thư tái phát.

Ngoài ra, việc kiểm soát cân nặng cũng rất quan trọng để ngăn ngừa ung thư tái phát. Nếu cân nặng vượt quá mức thích hợp thì việc kiểm soát lượng calo sẽ phụ thuộc vào vận động và ăn kiêng để giảm cân của bệnh nhân.

Trên thực tế, người ta nói rằng béo phì làm tăng tỷ lệ tái phát của ung thư.

Nguồn ảnh: Healthy+

Vì vậy, nếu chúng ta ăn một lượng lớn thực phẩm thì hãy đồng thời giảm calo xuống. Chẳng hạn như ăn súp rau, trái cây và ngũ cốc chưa tinh chế. Chúng giàu nước và chất xơ có thể giảm calo, vẫn duy trì cho ta cảm giác no bụng.

Thế nhưng, nếu bạn cứ duy trì chế độ ăn kiêng không khoa học thì bệnh ung thư sẽ tái phát lại. Không chỉ vậy, chế độ ăn kiêng quá nghiêm ngặt cũng có thể đem đến căng thẳng cho chính bạn và đôi khi nó lại là chất xúc tác tái phát ung thư.

Vì vậy, thay vì tiếp tục một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, tốt hơn hết là bạn nên có một chế độ ăn vừa phải. Chẳng hạn như thỉnh thoảng ăn những gì bạn thích.

Phòng ngừa tái phát ung thư và việc uống rượu.

Để ngăn ngừa ung thư tái phát, không nhất thiết phải bỏ uống rượu bia nếu bạn có chế độ uống hợp lý. Người ta nói rằng nam giới uống khoảng 2 cốc và nữ giới uống khoảng 1 cốc mỗi ngày là hợp lý.

Phương pháp điều trị được sử dụng để ngăn ngừa ung thư tái phát.

Điều trị bổ trợ sau phẫu thuật.

(1) Điều trị bằng thuốc.

Chức năng của thuốc chống ung thư là điều trị trên toàn bộ cơ thể. Nó đánh vào các tế bào ung thư đang ẩn náu ở nhiều nơi khác nhau. Nếu là thuốc hoóc môn, sẽ dành cho bệnh ung thư phụ thuộc nhiều vào hormone. Thuốc hoóc môn hoạt động bằng cách kiểm soát lượng hormone trong cơ thể, có tác dụng ngăn chặn sự tái phát của ung thư.

* Tác dụng phụ: có khả năng cao sẽ xảy ra các tác dụng phụ như buồn nôn, chán ăn, rụng tóc.

(2) Xạ trị.

Xạ trị bao gồm việc loại bỏ ung thư bằng phẫu thuật. Sau đó chiếu bức xạ vào khu vực xung quanh bằng bức xạ để tiêu diệt khối ung thư có thể còn sót lại.

Tác dụng phụ: Bức xạ không chỉ gây hại cho các tế bào ung thư mà cả các tế bào bình thường.

(3) Liệu pháp miễn dịch.

Nếu thực hiện liệu pháp trong tình huống không biết có khả năng tái phát hay không thì điều trị càng ít tác dụng phụ càng tốt. Liệu pháp tế bào lympho tự thân được kích hoạt là một phương pháp có rất ít tác dụng phụ.

Lựa chọn điều trị.

Có nhiều sự lựa chọn điều trị khác nhau để ngăn ngừa ung thư tái phát. Bác sĩ sẽ điều trị tùy theo các triệu chứng của bệnh nhân. Nhưng điều quan trọng là bệnh nhân phải quyết định điều trị cách nào. Vì việc điều trị ngăn ngừa tái phát có thể gây ra tác dụng phụ.

Muốn vậy, cần tự mình thu thập thông tin và chủ động trao đổi với bác sĩ để hiểu rõ hơn. Hiểu hơn về nguy cơ tái phát và những hậu quả do các tác dụng phụ gây ra. Từ đó người bệnh có thể cân nhắc chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Nguồn dịch: https://www.ganchiryo.com/prevention/

Bài viết tham khảo: