Phương pháp Quang Miễn Dịch – kẻ thù số 1 của bệnh ung thư

Phương pháp Quang Miễn Dịch – kẻ thù số 1 của bệnh ung thư

Nguồn: https://yuji-motomura.sakura.ne.jp/19023hikari/

Người dịch: Thanh Mai

Kiểm tra và chỉnh sửa: Ngọc Quỳnh

Phương pháp Quang Miễn Dịch là phương pháp chữa trị ung thư như thế nào?

Phương pháp Quang Miễn Dịch hay còn gọi là phương pháp Quang Miễn Dịch tia hồng ngoại gần. Tia hồng ngoại gần cũng được sử dụng trong thiết bị điều khiển từ xa của TV.

Phương pháp này đang được kỳ vọng rất cao qua từng năm trong việc áp dụng nó vào thực tế. Đây là phương pháp điều trị mới tấn công các tế bào ung thư bằng cách chiếu tia laser vào bề mặt cơ thể. Sử dụng miễn dịch của con người để điều trị bệnh ung thư.

Hình ảnh minh họa phương pháp Quang Miễn Dịch

Đây là phương pháp điều trị có tên là “Liệu pháp Quang Miễn Dịch ung thư (liệu pháp Quang miễn dịch tia hồng ngoại gần.)”, được Tiến sĩ Hisataka Kobayashi phát minh ra. Ông là một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Y tế Quốc gia (NIH), là kết quả của hơn 10 năm nghiên cứu của ông. Kết quả nghiên cứu của ông đã khiến tổng thống Obama phải bình luận rằng “Phương pháp trị liệu này sẽ tạo ra bước ngoặc lớn trong sự nghiệp điều trị bệnh ung thư”.

Đặc điểm nổi bật ở phương pháp điều trị này là kết hợp chặc chẽ giữa phản ứng hóa học và chức năng miễn dịch

Đầu tiên, phương pháp này sử dụng nguồn ánh sáng có chứa thuốc liên kết với kháng thể. Kháng thể này chỉ có ở bệnh nhân mặc bệnh ung thư. Sau đó, kháng thể này sẽ mang chất nhạy quang đến vị trí ung thư (kháng nguyên).

Khi tia hồng ngoại gần tác động vào khối u của ung thư từ bên ngoài cơ thể, chất nhạy quang sẽ gây ra phản ứng hóa học và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Người ta nói rằng các chất từ ​​các tế bào ung thư bị phá vỡ sẽ tạo ra hệ miễn dịch cho người bệnh. Điều này kích hoạt các tế bào miễn dịch trên khắp cơ thể, có thể kích thích hệ miễn dịch đến những vùng không tiếp xúc với tia hồng ngoại gần.

Vào năm 2018, một thử nghiệm lâm sàng đã được tổ chức (không công khai) để xác minh tính hiệu quả và an toàn của thuốc có kết hợp với chất cảm quang hoạt động ở kháng thể EGFR trên bệnh nhân ung thư đầu và cổ sẽ được tiến hành tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Bệnh viện East. Có thông tin cho rằng các thử nghiệm lâm sàng sẽ được bắt đầu đối với bệnh ung thư thực quản vào năm 2019.

Tia hồng ngoại gần cách bề mặt cơ thể 2-3 cm

Kháng thể EGFR được sử dụng như một loại thuốc Cetuximab của liệu pháp đích trúng phân tử  để điều trị ung thư ruột kết, ung thư đầu và cổ,… Trong liệu pháp đích trúng phân tử này, kháng thể EGFR và thuốc chống ung thư liên kết với protein EGFR trên bề mặt tế bào ung thư và tấn công ung thư.

Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong phương pháp điều trị gọi là liệu pháp miễn dịch phóng xạ. Trong quá trình điều trị, chất phóng xạ do kháng thể mang theo sẽ phát ra bức xạ và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Ngược lại, trong liệu pháp quang hợp, kháng thể EGFR chỉ mang chất cảm quang đến tế bào ung thư thay vì thuốc chống ung thư và chất phóng xạ. Mấu chốt tấn công ung thư là tia hồng ngoại gần phát ra từ bên ngoài cơ thể và đặc trưng của nó là liều lượng thuốc thấp.

Mức độ xuyên sâu của ti hồng ngoại (IR)
Nguồn: http://khoahoclanda.com/196/

Ngoài ra, trong liệu pháp điều trị đích trúng phân tử và liệu pháp phóng xạ, các tế bào bình thường có thể bị tấn công vì các cuộc tấn công tự động bắt đầu khi kháng thể liên kết với kháng nguyên.

Sự khác biệt của phương pháp Quang Miễn Dịch

Trong phương pháp điều trị Quang Miễn Dịch, “công tắc” tấn công được bác sĩ điều khiển bằng tia hồng ngoại gần. Chúng ta có thể điều trị ở những nơi cần thiết. Vì thế, tổn thương gây ra đối với các tế bào bình thường sẽ ít hơn. Các tác dụng phụ của bản thân thuốc cũng ít hơn so với điều trị bằng thuốc hoặc xạ trị.

Phương pháp điều trị thực sự được đưa ra bằng cách tiêm kháng thể vào vùng bị ung thư sau khi gây tê cục bộ. Tia hồng ngoại gần sẽ cách bề mặt cơ thể từ 2 đến 3 cm và được chiếu xạ từ nhiều hướng khác nhau để các tia hồng ngoại gần có thể chiếu đồng đều.

Các tia hồng ngoại gần được sử dụng trong phương pháp Quang Miễn Dịch có công suất cao, nhưng ngay cả khi chúng được áp dụng cho da bình thường, hầu như không gây ra triệu chứng như đau nào.

THAM KHẢO

Dưới đây là các bài viết liên quan đến phương pháp chữa trị ung thư mới nhất ở Nhật Bản. Các bạn hãy đọc tham khảo nhé!

Phê duyệt thuốc Akalux – Quang Miễn Dịch

Quang Miễn Dịch – hy vọng của bệnh nhân ung thư

Phương pháp điều trị ung thư mới nhất “Quang Miễn Dịch”