5 điều nên biết về thực phẩm chức năng

Ngày nay, nhiều người dùng thực phẩm bổ sung/thực phẩm chức năng để bảo vệ và duy trì sức khỏe. Các biện pháp thảo dược và thực vật còn được gọi là “sản phẩm tự nhiên” được xem là một loại thực phẩm bổ sung. Thực phẩm bổ sung/thực phẩm chức năng được sử dụng rộng rãi ở dạng viên nén, bột và chất lỏng. Mặc dù các sản phẩm này đã được chứng minh là hữu ích trong việc phòng ngừa và điều trị suy dinh dưỡng, nhưng không có nhiều báo cáo cho thấy chúng có hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh. Do đó, vẫn còn nhiều điều mà chúng ta chưa biết đến về thực phẩm chức năng.

thực phẩm chức năng

Dưới đây là 5 điều nên biết nếu bạn đang suy nghĩ đến việc sử dụng thực phẩm bổ sung/thực phẩm chức năng:

  1. Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái để bảo vệ sức khỏe của bạn. Các tiêu chí để đưa ra thị trường thực phẩm chức năng khá khác so với các tiêu chí của dược phẩm. Ví dụ, các nhà tiếp thị thực phẩm bổ sung/thực phẩm chức năng không cần phải chứng minh tính an toàn hoặc hiệu quả của chúng với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) [Hoa Kỳ] trước khi sản phẩm được bán rộng rãi. Thế nên, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các bằng chứng khoa học, xác minh tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm trước khi chọn mua.
  2. Sản phẩm “tự nhiên” chưa hẳn “an toàn”. Ví dụ, các loại thảo mộc như liên mộc và hồ tiêu rễ có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng. Ngoài ra, thực tế là một số sản phẩm dù được dán nhãn là “hàng đạt tiêu chuẩn” (hoặc “đã được chứng nhận” hoặc “đã kiểm chứng”) cũng chưa hẳn đảm bảo được chất lượng hoặc tính nhất quán của sản phẩm.
  3. Khả năng tương tác thuốc và gây tác dụng phụ. Một số thực phẩm bổ sung/thực phẩm chức năng có thể tương tác với thuốc (thuốc kê đơn hoặc không kê đơn) và các chất bổ sung khác. Bản thân thực phẩm chức năng cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây ban âu (thuộc St. John’s wort, tên được sử dụng để chỉ mọi loài thuộc Chi Ban) tương tác với nhiều loại thuốc, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai và thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị nhiễm HIV, và ức chế các tác dụng của chúng.。
  4. Cẩn thận các chất độc hại có thể lẫn vào. Một số thực phẩm chức năng có chứa thuốc theo toa và các hợp chất khác không được liệt kê. Đặc biệt chú ý đến các thực phẩm chức năng trên thị trường nhằm mục đích hỗ trợ tập luyện thể thao, tăng cường cơ bắp hay giảm cân và rối loạn cương dương,…
  5. Trao đổi với bác sĩ/nhân viên y tế phụ trách. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ liệu pháp bổ sung nào, bao gồm cả thực phẩm chức năng, hãy thăm hỏi ý kiến bác sĩ. Điều này giúp họ nắm được những gì bạn đang làm nhằm chăm sóc sức khỏe để nhận được điều trị kết hợp và an toàn.

Tóm lại

Trước khi lựa chọn sử dụng bất kỳ thực phẩm bổ sung/ thực phẩm chức năng nào đi nữa, bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ thành phần, nguồn gốc, xuất xứ, hiệu quả cũng như bằng chứng khoa học,… để đưa ra lựa chọn chính xác và an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Trường hợp bạn đang điều trị bệnh thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi chọn mua để đảm bảo chúng không tướng tác xấu với thuốc hay gây bất kỳ tác dụng phụ nào.

Nếu bạn đang tìm một sản phẩm có bằng chứng khoa học, nguồn gốc rõ ràng, độ an toàn cao để hỗ trợ và duy trì sức khỏe, bạn có thể tham khảo sản phẩm VIÊN NÉN RAU CỦ ORGANIC từ nhà sản xuất Nhật Bản. Như bạn đã biết, để sản phẩm có thể đưa ra thị trường và có giấy chứng nhận hữu cơ JAS tại một trong những đất nước đi đầu về sức khỏe như Nhật Bản là cả một quá trình sản xuất được quản lý vô cùng nghiêm ngặt. Và Viên nén rau củ Organic thật tự hào đã vượt qua được điều đó. Đây là sản phẩm làm từ chiết xuất lên men từ 32 loại rau củ quả hữu cơ nên rất an toàn và lành tính. Nó có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tăng cường sức đề kháng và cải thiện một số triệu chứng của bệnh gan nhiểm mỡ hay máu nhiễm mỡ. Bạn và gia đình có thể yên tâm tham khảo và sử dụng sản phẩm này nhé!

MUA SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

Nguồn bài dịch: https://www.ejim.ncgg.go.jp/pro/communication/c03/25.html

Người dịch: Thảo My

BÀI VIẾT THAM KHẢO: